คลอดช่วงโควิด

สอบถามแม่ๆที่ใกล้คลอดหน่อยค่ะ ว่า รพ. มีการวางแผนก่อนคลอดช่วงโควิดยังไงบ้างค่ะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาพึ่งไปพบคุณหมอมา คุณหมอบอกว่าก่อนคลอดแม่ต้องตรวจโควิดก่อน ระหว่างรอผลตรวจออกถ้าแม่ปวดท้องคลอดก่อนก็ต้องใส่ชุด ppe คลอด แต่ 2 ท้องที่ผ่านแม่คลอดตอน 37 วีค คุณหมอก็เลยจะนัดมาตรวจปากมดลูกช่วง 37 เพื่อดูความอ่อนนุ่มของปากมดลูก ถ้าพร้อมคุณหมอก็จะให้ยาเร่งคลอดเลยจะได้ไม่ต้องมาคลอดแบบปุบปับแช้วก็ไม่ต้องมาใส่ชุด ppe คลอดด้วย แค่ฟังก็ตื่นเต้นปนกลัวแล้วค่ะ 2 ท้องก่อนหน้านี้แม่ไม่ปวดท้องเลย มีแค่อาการน้ำเดินไป รพ. แป้บเดียวปากมดลูกเปิดหมดก็คลอดเลย แต่พอนึกถึงตอนให้ยาเร่งคลอดแล้วนอนรอปากมดลูกเปิดจะเจ็บมากขนาดไหนก็ไม่รู้ ตอนนี้ 24+5 w แล้ว #ใครมีประสบการณ์ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

คลอดช่วงโควิด
1 ตอบกลับ

คุณแม่ลองสอบถามที่รพ.นะคะ ว่ารับผลตรวจโควิดจากแลบเอกชนหรือเปล่า ถ้ารับ คุณแม่ก็ไปตรวจก่อนครบ 37 วีคประมาณไม่เกิน 7 วัน แล้วเอาผลตรวจมายื่นค่ะ เพราะถ้าคลอดรพ.เอกชน คุณแม่ต้องจ่ายค่าชุด PPE ของคุณหมอ-พยาบาลค่ะ

3y ago

ขอบคุณค่ะ นี่หมอก็แจ้งว่าถ้าใส่ชุด ppe แม่ต้องจ่ายเพิ่มค่าชุดอีก หมอ 1 พยาบาลอีก 3