เลือดออก

สอบถามแม่ๆค่ะตอนนี้นิดตั้งครรภ์ได้ 25w+ค่ะ คือนิดไปเดินตลาดนัดมาพอกลับมาบ้าน เกิดปวดฉี่ ไปเข้าห้องน้ำ พอฉี่เสร็จมีเลือดออกเหมือนเราเป็นประจำเดือนค่ะเป็นน้ำๆ ไม่เป็นก้อน เลยรีบนอนนิ่งๆ แล้วเอาเครื่องฟังเสียงหัวใจลูกมาฟัง.ลูกยังอยู่ค่ะ แล้วสรุปอาการที่นิดเป็นคืออะไรค่ะ (ใช่รกเกาะต่ำมั้ยค่ะ)

2 ตอบกลับ

ไปหาหมอเพื่อซาวด์ดูค่ะแม่ อาจจะเป็นไปได้ แม่ซาวด์ล่าสุดตอนกี่วีคคะ

หาหมอค่ะ คุณหมอจะได้ซาวด์ดูว่ารกเกาะต่ำไหม

5y ago

รกเกาะต่ำ (Placenta Previa) คือ ภาวะที่รกปิดขวางหรือคลุมปากมดลูกเพียงบางส่วนหรือปกคลุมทั้งหมด ซึ่งปกติรกจะอยู่ด้านบนของมดลูกและห่างจากปากมดลูก เมื่อถึงเวลาคลอด ปากมดลูกจะเปิดขยายออก ทำให้เส้นเลือดที่เชื่อมต่อระหว่างรกและมดลูกฉีดขาด มีเลือดออกมากทั้งก่อนหรือในขณะคลอด เกิดความเสี่ยงต่อทั้งมารดาและทารกในครรภ์ และอาจทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้ แพทย์จึงนิยมให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะรกเกาะต่ำทำการผ่าคลอด อันนี้บทความจากในเน็ตค่ะ แต่รกเกาะต่ำมีหลายประเภท แนะนำให้คุณแม่ซาวด์และสอบถามคุณหมอดีกว่าค่ะ คุณแม่จะได้ปฏิบัติตัวถูก ✌🏻✌🏻