เท้าบวม1ข้าง

สอบถามแม่ๆ ขณะตั้งครรภ์อยู่มีอาการเท้าบวมหนึ่งข้าง บางครั้งมีอาการปวดด้วย เป็นมาจะ1เดือนแล้วไม่แน่ใจว่าเพราะเดินบ่อยเกินไปเลยไม่หาย หรือเพราะอะไร จะไปสอบถามคลีนิกที่ฝากครรภ์ในอาทิตย์นี้ค่ะ แค่อยากทราบว่ามีแม่ๆท่านไหนเคยมีอาการแบบนี้บ้างไหม

1 ตอบกลับ

หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการบวมบริเวณหลังเท้าไม่มากนักอาจไม่ผิดปกติอะไร เพียงแค่เกิดจากการเดินหรือยืนนานๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่มีอาการใบหน้าบวม ข้อเท้า มือ ขาทั้งสองข้างบวม กดแล้วบุ๋ม อาจเป็นสัญญาณอันตรายจากภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือ “ภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์” ซึ่งควรมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด