สอบถามหน่อยค่ะน้องกินนมผงล้วน อายุ 2เดือน ปกติอึทุกวัน มีวันนี้ไม่อึ แต่น้องปกติดี อยากทราบว่าปกติไหมคะ

สอบถามหน่อยค่ะน้องกินนมผงล้วน อายุ 2เดือน ปกติอึทุกวัน มีวันนี้ไม่อึ แต่น้องร่าเริงดี อยากทราบว่าปกติไหมคะ

สอบถามหน่อยค่ะน้องกินนมผงล้วน อายุ 2เดือน ปกติอึทุกวัน มีวันนี้ไม่อึ แต่น้องปกติดี อยากทราบว่าปกติไหมคะ
1 ตอบกลับ

การขับถ่ายของเด็กแต่ละคนแตกต่างงกัน ถ้าลูกน้อย 2 วัน ถ่าย หนึ่งครั้ง แต่อึได้สะดวก กินได้ นอนหลับ ร่าเริงดี ก็นับว่าไม่ท้องผูก แต่ถ้าถ่ายยากๆ อึออกมาเป็นเม็ดกลมๆ แข็งๆนั่นแสดงว่า ลูกน้อยเกิดอาการท้องผูกแล้วค่ะท่าน โดยมากเด็กที่กินนมผง มีบ้างที่เกิดอาการท้องผูกขึ้นมา (บางคนเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนแรก) คุณแม่ต้องสังเกตว่าการชงนม ว่าไม่ควรชงจางเกินไป ชงเข้มเกินไป หรืออาจลองเปลี่ยนยี่ห้อนมดู ว่าการขับถ่ายของลูกจะดีขึ้นบ้างไหม? และควรให้ลูกดื่มน้ำต้มสุกด้วยเสมอแต่ไม่ควรสวนอุจจาระเพราะจะทำให้ลูกเคยตัว หรือกลัวการเบ่ง อึได้ ถ้าลูกไม่ถ่ายนาน 7-10 วัน มีอาการอยากอึแต่ไม่อึ หรืออึไม่ออก ควรรีบพาไปพบหมอ เพราะอาจเกิดสาเหตุเนื่องจากลำไส้ก็เป็นได้

3y ago

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ น้องพึ่งไม่อึวันนี้วันแรก แอบกังวลนิดหน่อยค่ะ