เบาหวานขณะตั้งครรภ์

สอบถามหน่อยค่ะ เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุมเรื่องอาหารเรื่องการกินแล้ว ตรวจน้ำตาลก่อนกินและหลังกินทุกมื้อ วันนี้น้ำตาลขึ้นสูงอีกแล้ว คุณหมอไม่ได้ให้ยาหรือฉีดอินซูลิน และให้คอยคุมอาหารเอง ใครมีวิธีทำให้น้ำตาลลง ได้บ้างค่ะ ((ที่บ้านเป็นกรรมพันธุ์ด้วยแต่ก่อนท้องเราไม่เป็นนะ)) กังวลและเครียดมาก 😭 ตอนนี้ 34w ค่ะ นน.ขึ้นรวม11kg.#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

เบาหวานขณะตั้งครรภ์
42 ตอบกลับ

ข้าวกล้อง ต้มผัก ไข่ต้ม อาหารไม่ใส่น้ำตาล น้ำเปล่า ตรวจเข็มเดียวไม่ผ่านทั้งสองรอบ แต่พอคุมอาหารจริงจังอาทิตย์เดียว ตรวจแบบ 4 เข็ม ไม่มีเกิน 100 เลยค่ะ

หนุเปนก่อนท้องค่ะ ตอนนี้หมอได้ให้ยามาฉีดค่ะ ทุกวันจะต้มน้ำใบเตยหอมทานกินแทนน้ำเปล่าเลยค่ะ กินอาหารที่มีประโยชน์ ไปตรวจช่วงนี้น้ำตาลดีขึ้นค่ะ

ตามหลักโภชนาการ พยายามลด เลี่ยงน้ำตาล ความหวานทุกชนิดในทุกๆมื้อ ลดแป้ง คาร์โบไฮเดรต ในการทานแต่ละมื้อ งดขนมขบเคียว ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ค่ะ

บ้านนี้กินจมูกข้าวกล้องงอกไรซ์เบอร์รี่ของvvipชนิดชงกับเครื่องดื่มหรือชงกินเพียวๆตรวจน้ำตาลผ่านทุกครั้งกินน้ำตาลผลออกมาก็ปกติคะ

กินอะไรมาคะ ขึ้นขนาดนี้ ถ้ากรรมพันธุ์มีแม่ต้องคุมอาหารมากๆนะคะ เรื่องมากเรื่องกินหน่อย จะดีต่อลูก ไม่ต้องกังวลตอนน้องคลอดค่ะแม่

3y ago

มันสะสมนะคะแม่ ข้าวปกติคือข้าวขาวรึข้าวกล้องคะ พวกไม่ขัดสีจะน้ำตาลออกมาช้ากว่าค่ะ อโวคาโด้ปั่นน้ำผึ้งรึเปล่าคะ

บ้านนี้คุมไม่เคร่งแอบกิน ไม่รอดใจไม่แข็ง ต้องอินซูฉีดไปแล้วเช้า-เย็น ต้องฉีดเองทุกวัน หมอว่าถ้าไม่ฉีดอันตรายต่อเด็กและแม่😌

กินข้าวมื้อล่ะน้อยๆนะคะแบ่งกิน4-5มื้อช่วยคุมน้ำตาลได้ดีค่ะกินพวกข้าวกล้องข้าวไรซ์เบอร์รี่คะช่วยได้บ้างค่ะวิธีนี้

ที่บ้านก็เป็นค่ะ หมอให้คุมอาหาร ทานได้แค่ข้าวกล้องกับข้าวไรซ์เบอรี่ งดของหวาน น้ำหวาน แท้แต่ผลไม้ที่มีรสหวาน

ข้าวกับผลไม้อาจต้องแยกมื้อกันค่ะ เที่ยงกินข้าว บ่ายสองหลังตรวจน้ำตาลค่อยกินผลไม้หรือนมหรือไข่ตุ๋นค่ะ

เราก็เป็นค่ะ คุณหมอให้พบนักโภชนาการ เขาจะบอกรายละเอียดการควบคุมอาหารให้เราค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ❤️