ซิฟิลิสเกิดขึ้นจากอะไร

สอบถามหน่อยค่ะ พอดีตอนนี้ท้องได้ 8 เดือนตรวจพบ ซิฟิลิส 1:1 ทั้งที่ก่อนหน้าผลเลือดปกติ เกิดจากอะไรหรอคะ ปล.เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวนะคะ มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดก็คือสิ้นเดือนมกราคมค่ะแล้วก็ไม่มีอีกเลย

2 ตอบกลับ

มี 2 อย่างคือ 1. ตอนแรกอยู่ระยะฟักตัว วิธีตรวจด้วย RPR ความไวต่ำเลยตรวจไม่เจอ 2. ผลตรวจรอบนี้เป็นบวกปลอมจากการเกิด cross reaction กับภูมิคุ้มกันแม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นหลังจากท้อง ทั้งสองข้อที่กล่าวมาให้ยืนยันผลการตรวจด้วยวิธีอื่น เช่น CMIA, ECLIA, TPHA

3y ago

หมอให้ฉีดยาตามอาการค่ะแม่ แต่แม่ก็ยังกังวลอยู่เพราะพึ่งตรวจพบ

แล้วพึ่งตรวจเจอจะรักษาทันหรอคะบ้านนี้เจอไว 1:4 รักษาฉีดยาครบแล้วน้องปกติ ถ้ารักษาช้าหรือไม่ได้รักษาน้องก็จะเสี่ยงติดด้วย

3y ago

ค่าซิฟิลิสแม่เยอะไหมคะถ้าน้อยก็เสี่ยงน้อยค่ะ ถ้าเยอะอาจจะติดจ้า