เรื่องปั๊มนม

สอบถามหน่อยค่ะ น้องสาวคลอดได้3-4วันแล้ว ถ้าจะให้เข้าเต้า+ปั๊มนมให้ดูดนมแม่จากขวดนมด้วย ต้องทำยังไงคะเริ่มตอนไหน และต้องปั๊มกี่รอบ

1 ตอบกลับ

ปกติถ้าลูกเข้าเต้า ก็จะปั้มหลังจากลูกกินนมเสร็จแล้วค่ะ แต่ถ้าสายปั้มอย่างเดียวก็จะปั้มทุก 2-3 ชั่วโมงตามเวลาปกติที่ลูกเข้าเต้าค่ะ ส่วนเรื่องจะให้เข้าเต้า และกินขวดไปด้วย ก็แล้วแต่มื้อเลยค่ะอาจจะสลับเป็นมื้อนี้เข้าเต้า มื้อต่อไปให้กินขวด แบบนี้ก็ได้หรือตามที่สะดวกเลยค่ะ