ดาวซินโดรม

สอบถามหน่อยค่ะ พ่อกับแม่ไม่มีใครมีพันธุกรรมที่เป็นดาวซินโดรม ลูกเรามีสิทธิ์เป็นไหมคะ

2 ตอบกลับ

มีค่ะ ทุกคนมีสิทธิ์ให้กำเนิดทารกที่เป็นเาวน์ได้หมดไม่ว่าจะเคยมีประวัติหรือไม่ นี่คือเหตุผลที่แพทย์จะแนะนำให้แม่ทุกคนตรวจคัดกรองค่ะ โดยเฉพาะคุณแม่ที่อายุ35+ จะมีความเสี่ยงในสัดส่วนที่สูงกว่าคุณแม่อายุน้อยค่ะ (แต่ไม่ได้แปลว่าจะเป็นทุกคนนะคะ ความเสี่ยงสูงแต่ตรวจน้ำคร่ำแล้วไม่เป็นก็มีเยอะค่ะ)

เคยอ่านเจอว่าไม่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์ ตัวแปรสำคัญคืออายุค่ะ