สอบถามใบอัลตราซาวด์

สอบถามคุณแม่หน่อยค่ะ ตอนนี้น้อง 9w+4d คุณหมอบอกมาว่ากี่เซ็น เผอิญลืม มีคุณแม่ท่านใด ดูเป็นไหมคะ??

สอบถามใบอัลตราซาวด์
3 ตอบกลับ

ตามนี้เลยจ้า LMP = Last menstrual period คือ วันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้าย EDD = Estimated date of delivery หรือ EDC = Estimated date of confinement คือ วันครบกำหนดคลอดที่อายุครรภ์ 40 สัปดาห์ ซึ่งคำนวณจาก LMP หรือ การวัดขนาดของทารก GA = Gestational age คือ อายุครรภ์ (คำนวณจาก LMP) AUA = Actual ultrasound age คือ อายุครรภ์ที่คำนวณได้จากการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง CRL = Crown-rump length คือ ความยาวของทารกวัดจากศีรษะถึงก้นสามารถนำมาคำนวณอายุครรภ์ได้ ซึ่งให้ค่าความแม่นยำมากที่สุด MSD = Mean sac diameter คือ ขนาดค่าเฉลี่ยเส้นผ่าศูนย์กลางของถุงการตั้งครรภ์สามารถนำมาคำนวณอายุครรภ์ได้ แต่ให้ค่าความแม่นยำต่ำ FHR = Fetal heart rate คือ อัตราการเต้นหัวใจของทารกค่าปกติ 110-160 ครั้งต่อนาที แต่อาจสูงได้ถึง 180 ครั้งต่อนาที NT = Nuchal translucency คือ ความหนาของน้ำใต้ผิวหนังบริเวณต้นคอของทารกถ้ามีความหนามากผิดปกติ ทารกจะมีความเสี่ยงต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมและโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด Intrauterine pregnancy คือ การตั้งครรภ์ในมดลูก Ectopic pregnancy คือ การตั้งครรภ์นอกมดลูก Fetus คือ ทารกในครรภ์ Gestational sac คือ ถุงการตั้งครรภ์ (พบได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 4½ สัปดาห์) Yolk sac คือ ถุงไข่แดง (พบได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 5 สัปดาห์) Fetal pole หรือ Fetal echo คือ ทารกที่ยังมีขนาดเล็กมาก อาจพบการเต้นของหัวใจร่วมด้วย (พบได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 6 สัปดาห์)

CRL คือความยาวของน้องค่ะ

ขอบคุณทุกคำตอบมากๆค่ะ