ถามคุณแม่ที่เคยคลอดมาแล้ว

สอบถามคุณแม่ที่เคยคลอดลูกมาแล้วค่ะ ระหว่างผ่าคลอดกับคลอดธรรมชาติแบบไหนดีกว่ากันคะ

39 ตอบกลับ

บ้านนี้ผ่าคลอดค่ะ เริ่มปวดท้องไป หาหมอตรวจปากมดลูกเปิด 3 เซน ตั้งแต่เช้ายันดึกไม่เปิดเพิ่ม โดนเร่งคลอด 2 ถุง ตรวจปากมดลูกทุกชม. โดนเจาะน้ำคร่ำอะไรที่ว่าทรมานโดนหมดค่ะ แต่ลูกก็ไม่ยอมออกมาสักที คุณหมอล้วงจนปากมดลูกบวม คุณหมอเลยบอกไปผ่าเถอะแม่ สรุปเจ็บสองต่อค่ะ ทรมานที่สุดในชีวิตแล้วแต่เห็นหน้าลูกแล้วก็ชื่นใจค่ะ 😂

ผ่าคลอดมาสดๆร้อนๆเมื่อวานค่ะ ทุกอย่างชิวกว่าที่คิดไว้มาก การบล็อกหลังไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด (ฟิวเหมือนโดนฉีดยาปกติ) เจ็บสุดคือแทงสายน้ำเกลือ ผ่าเสร็จพอผ่านไป 7 ชม. เค้าก็ให้เราลุกนั่งได้ แต่บ้านนี้ลองเดินเลยค่ะ เราว่าเลือกผ่าคลอดก็ดีนะคะ

ถ้าคลอดเองได้ ดีกว่าผ่าทุกอย่างค่ะ ไม่ใช่แค่แม่ฟื้นตัวเร็ว แต่เด็กที่ผ่านช่องคลอดออกมา จะได้ภูมิคุ้มกันมากกว่า และในระยะยาว สุขภาพแม่จะดีกว่า ตอนแก่หรือหลังวัยทองไปแล้ว จะลดโอกาสการเป็นโรคเกี่ยวกับมดลูก, หรือพวกระบบสืบพันธุ์ต่างๆด้วย (กำลังท้อง2ค่ะ)

คลอด 2 คน พอคนที่ 3 ผ่าคลอดค่ะ ส่วนตัวคิดว่าชอบการผ่าคลอดมากกว่า ไม่ต้องปวดท้องทรมานกว่าปากมดลูกจะเปิดและเบ่งคลอดจนเห็นหน้าลูกแบบว่าใช้เวลาหลายชั่วโมงเลย ผ่าคลอดหมดกรีดท้อง 3 นาทีก็เห็นหน้าลูกแล้วและไม่รู้สึกปวดทรมานด้วยค่ะ

ทางนี้น้ำคล่ำแตก ตอน 10 โมง ตั้งใจคลอดเอง เริ่มปวดท้องช่วงบ่ายโมง ปากมดลูกเปิดแค่ 2 เซน ทนปวดจนถึง 4 โมงเย็น ปากมดลูกเปิดแค่ 3 เซน ทนไม่ไหว เลยขอหมอผ่า ได้ผ่าตอน 6 โมงเย็น เจ็บ 2 ต่อ รู้อย่างนี้ผ่าตั้งแต่ทีแรกก็ไม่ต้องทนปวดแล้วค่ะ

บ้านนี้ผ่าคลอดค่ะ ตอนแรกกะว่าจะคลอดเอง แต่ทนความเจ็บปวดไม่ไหว โดนทั้งยากระตุ้นและกระตุ้นด้วยมือ ปวดท้องนอนรอคลอด9ชั่วโมง แต่ปากมดลูกไม่ยอมเปิด เลยตัดสินใจผ่าเลยค่ะ ไม่ไหวจิงๆ ปวดท้องจะเป็นจะตายเอาให้ได้เลย

แนะนำแบบเคยมี2ประสบการนะคะ คลอดเองจะเจ็บตอนรอคลอดพอคลอดเสร็จบางคนเดินชิว แต่แม่เป็นลม พอท้อง2-3 แม่ผ่าคลอดค่ะ แต่เจ็บมากเจ็บอยู่ที่แผลผ่าค่ะ ถ้าให้เลือกนะตอนนี้แม่อยากคลอดเองเจ็บน้อยกว่า

แม่บ้านนี้ผ่านทั้งสองอย่างขอดีต่างกันไปค่ะ คลอดเองเจ็บปวดท้องช่วงเเรกพอคลอดจะพักฟื้นไว ผ่าคลอดสบายตอนคลอดเเต่จะเจ็บแผลผ่าคลอดทีหลังเเต่ไม่มากเจ็บเเบบทนได้ค่ะ🥰

บ้านนี้คลอดธรรมชาติค่ะแม่นอนรอคลอด4ชม (ขึ้นอยู่กับบุคลคลนะคะ) แต่แม่คลอดง่ายค่ะเลยแตกไว คลอดธรรมชาติถือว่าฟื้นตัวเร็วมากกว่าผ่าคลอดนะคะ

1y ago

แม่เก่งมากกกบ้านนี้พึ่งมีลูกคนแรกค่ะเป็นผู้ชายพึ่งได้5เดือน😅

ของเราก็เจาะแม่คนเดียวค่ะ และก็ไม่ได้ซาวเลย จนตอนนี้จะไปนัดรอบ3แล้วยังไม่ได้ซาวเลย แม่ๆบ้านไหนเป็นแบบเราบ้างค่ะ เราอยากซาวดูว่าลูกเราเป็นยังไง

1y ago

ไปฝากกครรภ์รึยังงค่ะ. เราฝากที่รพ.ครั้งงแรกกจะซาววห้เรยนะค่ะ เราจะได้รู้ว่าาเด็กเป็นตัวเป็นตนแร้ววหมอจะซาวห้ดูค่ะ.ก้อจะบอกว่ากี่สัปดาห์ๆค่ะ แนะนำไปรพ.เลยค่ะ เรา3เด่อนแร้วค่ะ😊