หมอไม่ให้ยามาบำรุงมากิน

สอบถามคุณหน่อยค่ะ ไปหาหมอทุกๆครั้งหมอไม่เคยให้ยาบำรุงมากินเลยค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือเราต้องซื้อยามาบำรุงเอง และถ้าซื้อยาเองต้องซื้อยาอะไรคะ #ขอบคุณล้วงหน้ากับคำตอบนะคะ 🥰

16 ตอบกลับ

แปลกมากที่คุณหมอไม่ได้ให้ยาบำรุงอะไรมาทานเลย คุณแม่ไปตามนัดรอบหน้าต้องถามคุณหมอแล้วคะ เรื่องยาบำรุง ทางนี้ฝากครรภ์ครั้งแรกก็ได้ยาบำรุงมาเลยคะ มีโฟลิค ไอโอดีน และยาบำรุงเลือดอีกตัว มาช่วงไตรมาสที่2 คุณหมองดให้โฟลิค จะมีแต่ไอโอดีน กะยาบำรุงเลือดอีกตัวคะ

ฝากครรภ์หมอจะให้ยาค่ะ และหมอจะคอยแนะนำตัวยา เพราะลดค่าใช้จ่าย (ฝากรพ.เอกชน) ช่วงแรกๆทานโฟเลต หลังจากนั้นคุณหมอแนะนำให้ทานธาตุเหล็กบำรุงเลือด(ในธาตุเหล็กก็มีโฟเลตด้วย) แคลเซียม เพราะเด็กต้องสร้างกระดูก ธาตุเหล็ก เราทานยี่ห้อโอบิมิน-เอแซด แคลเซียม ทาน CDR ค่ะ

ปกติฝากครรภ์ไปหาหมอ ก้อจะมียามาให้กินนะคะเช่นยายำรุงเลือดบำรุงกระดูกแคลเซียม ถ้าจะซื้อก้อต้องบอกเค้าว่ายาบำรุงครรภ์ แคลเซียม ประมาณนี้ค่ะ ถ้าไปหารอบหน้าถามหมอเลยค่ะว่าให้ยามั้ยหรือแนะนำเปลี่ยนหมอเลยค่ะ

3y ago

ไปตอนไปฝากก็ให้นะคะ ยาบำรุงเลือดและยาช่วยลดอาการแพ้ท้อง พอนัดหลัง ไม่ให้แล้วค่ะ งงกับหมอมาก

ซื้อได้ค่ะ หลักๆมีโฟลิค ธาตุเหล็ก บีรวม หรือ โอบีมิน แคลเซียมค่ะ ปกติโฟลิคหมอจะให้ทานตั้งแต่ก่อนตั้งท้องด้วยซ้ำ สำหรับแม่ๆที่แพลนว่าจะมีลูกนะคะ แล้วก็ให้กินต่อเนื่องค่ะ

3y ago

ใช่ค่า

บ้านนี้ไปฝากครรภ์ตอน6วีค หมอให้โฟลิคกับแคลเซียมมาทานค่ะ อีกรอบตอน9วีค หมอให้โฟลิคกับแคลเซียม เพิ่มวิตามินมาอีก1ตัวค่ะ

แปลกมากค่ะที่หมอไม่ให้ยา บ้านนี้ไตรมาสแรกได้โฟเลตกับแคลเซียมมากินค่ะ ไตรมาส2-3 เป็นแคลเซียมกับยาธาตุเหล็กบำรุงเลือด

3y ago

แต่ละหมออาจจะไม่เหมือนกันค่ะ เพราะส่วนตัวแพ้4 เดือนรวด แต่หมอก็ให้โฟลิคกับแคลเซียม และยาแก้แพ้จนหายแพ้เลยค่ะ

ของเราถามแล้วถามอีก ยาหมดยังๆๆๆ นี่อยากจะบอกหมอมาก ใครจะไปกินทันค่ะ ให้มาทีแคลเซี่ยมเป็นมัดๆ วิตตามินอีก2กะปุก 🤣

3y ago

อันนี้กินคนเดียวน่ะสิแม่ 🤣🤣🤣 จะหมดยังไง วันละเม็ด แผงนึงก็ 10 เม็ดไปแล้ว

แปลกนะคะ ทำไมคุณหมอไม่ให้ยามาบำรุงคะแม่ ปกติฝากครรภ์หมอจะต้องสั่งจ่ายยาบำรุงเลือดกับแคลเซียมให้นะคะ

ของเราให้โฟลิกอย่างเดียวเพราะยังแพ้ ตัวอื่นหมอบอกต้องรอดูอาการเราก่อนว่าแพ้มากน้อยแค่ไหน

ไม่ทราบฝากที่ไหน แต่โดยปกติแล้วฝากที่ไหนๆหมอก็จะให้ยาหมดทุกที่ค่ะ เพราะสำคัญ