สอนลูกเสมอว่าขนมกรุบกรอบไม่มีประโยชน์ แต่พอเอาไปฝากไว้ที่บ้านน้องสาว มีลูกวัยไล่เลี่ยกันกินขนมแบบนี้ เลยปล่อยให้ลูกเรากินด้วย แถมมาเล่าให้ฟังว่ากินเอร็ดอร่อยด้วย แก้ปัญหายังไงดีคะ

5 ตอบกลับ

ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ยิ่งไปกระตุ้นให้เด็ก ๆ อยากทานค่ะ คุณแม่ ยิ่งถ้าที่โรงเรียนมีห้องขนมขายด้วยแล้ว ยากมากเลบค่ะ ที่จะห้ามเค้า ส่วนตัว ก็จะพยายาม บอกลูกว่า ทานได้ แต่อย่าทานเยอะ เพราะ ขนมกรุบกรอบ มีผงชูรสเยอะ ถ้าทานเยอะ จะทำให้เราไอได้ และพยายาม หลีกเลี่ยงไม่ให้เค้าทานค่ะ เน้นเป็นพวก ผลไม้แทน หรือ บางครั้งก็ใช้วิธีบอกเค้าว่า ขนมอะไรควรหลีกเลี่ยง เช่นพวกหมากฝรั่ง ท๊อบฟี่ เจลลี่ทั้งหลาย เพราะ ทำให้ฟันผุ (เอารูปเด็กที่ฟันผุให้ดู แล้วถามว่า สวยมั๊ยฟันแบบนี้) หรือ พวกเจลลี่ อาจติดคอ แล้วเราหายใจไม่ออก พยายามหาเคส หรือ กรณี ศึกษามาให้เค้าดูค่ะ

กินแล้วก้คงทำอะไรไม่ได้ แต่เวลาที่ลูกกินจะคอยบอกลูกเสมอว่า ขนมกินได้ แต่กินก้ไม่มีประโยชน์ ไม่ได้ทำให้หนูโตและมีแรงเล่น แถมไม่เห็นอร่อย เท่ากับกินข้าว และ กินผัก ผลไม้ คอยบอกทุกๆวัน จนเค้าซึมซับและเลือกที่จะไม่กิน ทั้งนี้ที่บ้านก้ไม่ควรมีขนมเหล่านี้ให้ลูกเห็นเลยค่ะ จะได้รู้ว่าพ่อแม่ไม่สนับสนุน ไม่ควรกิน แต่นอกบ้านก้พอหยวนๆ เพราะกินกับเพื่อนแค่ชิมๆแล้วก้พอรู้ว่าเป็นยังไงก้ไม่กินต่อเลยค่ะ

ที่ผ่านมาก็คงต้องให้ผ่านไปค่ะ แต่ต้องพยายามอย่าให้มีใกล้มืออีกค่ะเพราะถ้าเคยแล้วเค้าจะทานอีกค่ะ ขนมเหล่านี้โซเดียมสูง ไม่มีประโยชน์สักเท่าไหร่ค่ะ ถ้าจะให้ดีให้น้องทานผลไม้เป็นของว่าง ดีที่สุดค่ะ และที่สำคัญคือต้องบอกน้องสาวให้ทราบด้วยค่ะว่าเราไม่อยากให้ลูกทานขนมกรุบกรอบ เค้าจะได้ไม่เอามาให้ลูกเราทานอีกค่ะ

ปัญหานี้แก้ได้คะแต่ต้องได้รับความร่วมมือจากน้องสาวด้วยคะ ถ้าอะไรไม่ดีไม่มีประโยชน์ก็ไม่ควรซื้อเข้าบ้านคะ คุณแม่ก็เตรียมของว่างผลไม้ไปบ้านน้องสาวด้วยคะ ห้ามยากแต่ให้ทานในสัดส่วนที่พอดีแล้วค่อยๆลดนะคะ