ความอึดอัดในใจ

สวัสดีค่ะ เราเป็นคุณแม่มือใหม่ แม่ย่าชอบบังคับเราป้อนกล้วยป้อนซีลีแลค จากปกติกินแค่นมแม่ แม่ย่าชอบบอกว่าลูกเราตัวเล่นไม่อ้วนเหมือนลูกคนอื่น ทั้งๆที่หมอบอกสมส่วนดี ตอนนี้ป้อนได้ 3-4 วันแล้วนอนยังไม่ถ่ายเลย ลูกเรา 2เดือน23วันค่ะ กังวงมากค่ะ เพราะคำพูดที่ว่าลูกสอบคนก็เลี้ยงมาแบบนี้🥲เลยต้องปล่อย#ใครมีประสบการณ์

ความอึดอัดในใจ
131 ตอบกลับ

ไม่ต้องป้อนค่ะแม่ ใจแข็งๆใจ บางทีเราก็ต้องเลือกว่าจะขัดใจแม่ย่า รึจะทำร้ายลูก เด็กยังพูดไม่ได้ เจ็บป่วยก็บอกไม่ได้ อย่าทำร้ายลูกเพียงแค่เกรงใจแม่ผัวเลยค่ะ บ้านนี้แม่ย่าก็ให้ป้อนทั้งกล้วยทั้งน้ำตั้งแต่น้องได้ 1 เดือน เราไม่ป้อนค่ะ เลี้ยงลูกตามหมอ ท่องไว้เสมอว่าแม่ผัวไม่ใช่แม่เรา เราเคารพเค้าเพราะแค่เรารักลูกชายเค้าค่ะ อย่าให้ความเกรงใจคนอื่นมาทำร้ายลูกเราเลยนะค่ะ คิดถึงลูกเยอะๆค่ะ สู้ๆนะค่ะแม่

ระวังเป่งลำไส้อุดตันนะคร้ลูกเราเราเลี้ยงเองสนใจทำไมกับคำพูดคนเกิดเป่งไรขึ้นมามีใครรับผิดชอบได้บ้างก้อไม่มีอีกอย่างแม่ย่าไม่ใช่แม่ตัวเองเลิกกะแฟนก้อเป่งคนอื่นแล้วแต่ลูกไม่มีวันเลิกเป่งลูกคุนได้นะคร้อายุน้องแค่นี้เองยังกินไม่ได้หรอกคร้ลำไส้น้องยังพะฒนาไม่ถึงขั้นกินข้าวได้กินได้แค่นมแม่เท่านั้นน้ำยังกินไม่ได้เลยลูกเราเองอย่าฟังคำคนอื่นเลยคร้เกิดอะไรขึ้นมาไม่คุ้มกัน ฝากไว้ให้คิด

ของเราก็เป็นค่ะ บอกให้ป้อนน้ำตาจะได้ไม่เหลืองเรารับฟังแต่ไม่ทำตาม พอเขาถามเราก็จะบอกว่าป้อนแล้วทั้งที่ไม่ได้ป้อน พอ3เดือนบอกให้ป้อนกล้วยเราเลยบอกไปเลยว่าสมัยนี้หมอเขาไม่ให้ป้อนอะไรก่อน6เดือนแล้วทั้งน้ำทั้งอาหาร คนที่บ้านก็ยอมฟัง ทำไงได้เนาะลูกเราอ่ะ เราเป็นคนอุ้มท้องเป็นคนเลี้ยงดู เราจะเลี้ยงแบบไหนของเราก็ได้ ถ้าเขาบอกเราว่าไม่จำเป็นต้องฟังหมอ เราก็ไม่จำเป็นต้องฟังเขาค่ะ

บ้านนี้ก็เจอ แม่แอบป้อนน้ำต้มสุกให้ลูกน้อยแล้ว พึ่งจะเดือนครึ่งเอง แม่ว่า2เดือนจะป้อนกล้วยแล้ว เราเองก็พยายามพูดกรอกหูแม่ทุกวันว่า ลำไส้จะอักเสพ สงสานลูก เข้า รพ. ค่ารักษาทีไม่ใช่น้อยๆ แต่แม่ก็พูดแบบแม่ตัวเองเลย เลี้ยงมาตั้งกี่คนละ ไม่เห็นใครเป็นไรเลย ไม่รู้จะพูดยังไงเลย เศร้าใจมากกลัวลูกเป็นอะไร แค่ลูกร้องไห้เพราะท้องอืดที่กินน้ำ เราเองใจแทบขาดแล้ว😭

บ้านนี้โดนแม่ย่าบอกห้ามตั้งชื่อก่อน ห้ามซื้อของก่อน เดี๋ยวก็จะโดนสั่งให้ป้อนกล้วยอีกแน่ค่ะ เพราะตอนลูกพี่สาวเค้าก็บอกให้ป้อนกล้วย ขนาดไปหาหมอ หมอบอกไม่ให้ป้อนเค้ายังไม่ฟัง ได้แต่บอกอย่าเชื่อหมอมาก คนสมัยก่อนเค้าเลี้ยงกันมาแบบนี้ไม่มีใครเป็นอะไรซักคน แม่บ้านนี้ไม่ฟังหรอกค่ะ ตอนนี้เตรียมชื่อลูกไว้แล้ว หลังจากรู้เพศก็จะทยอยซื้อของเตรียมไว้แล้วค่ะ

ในสมุดเล่มสีชมพูแม่และเด็กมีให้อ่านนะคะแม่ แม่บอกให้แม่ย่าอ่านเลยค่ะ ตั้งแต่0-6เดือนให้ทานนมแม่อย่างเดียวค่ะพอถึง6เดือนทานข้าวบดได้ค่ะแม่น้องยังลำไส้ไม่เเข็งแรงอาจจะติดเชื้อก็ได้ค่ะบ้านนี้ยังไม่คลอดเลยแต่จะโดนบังคับสะแล้วแต่แม่บ้านนี้เถียงค่ะเพราะลูกใครๆก็รักเลี้ยงลูกของแต่ละคนละบ้านไม่ได้เลี้ยงเหมือนกันเด็กทุกคนลำไส้ไม่เหมือนกันค่ะสู้ๆนะคะ

ลูกเราพึ่งได้ 2เดือนเองเป็นเหมือนกันเลยคะ ถ้าอยู่บ้านตัวเองยังพูดได้ แต่นี้เรามาอยู่บ้านเขาทำใจลำบาก ล่าสุดก็วันนี้เลยคะป้อนซะหมดถ้วย เราก็พูดไม่ได้ แฟนเราก็ไม่ห้าม ไม่รู้จะพูดยังไง ลำบากใจมาก กลัววันข้างหน้าลูกจะเป็นอะไร คนเลี้ยงจะลำบากหนักกว่าเดิมทุกวันนี้แทบไม่ได้นอนแล้ว เครียดนะบางทีก็ร้องไห้คนเดียวเพราะทำไรไม่ได้พูดไม่ได้ ปกป้องลูกไม่ได้

ที่ยังไม่ถ่ายก้อเป็นเพราะป้อนอาหารอย่างอื่นนอกเหนือจากนมแม่ เด็กยังไม่ถึง6เดือนระบบการย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์อาจทำให้อาหารไม่ย่อยและไปอุดตันลำไส้ถ้ารุนแรงอาจต้องผ่าตัดลำไส้นะคะแม่ แม้แต่น้ำเขายังไม่ให้กินเลย ...ถ้าเป็นเรานะเป็นไงเป็นกันลูกเราเป็นไรขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ ไอคำพูดที่ว่าพ่อมันฉันก้อเลี้ยงมาแบบนี้ควรหมดสมัยไปนานแล้วนะคะแม่ย่า...

เราก็แอบกังวลเหมือนกัน แม่ย่าแอบป้อนน้ำลูกเราเพราะมีญาติบอก ญาติแกก็มาพูดอีกว่าบ้านเขา3เดือนก็กินอาหารแล้วไม่ต้องเชื่อหมอมากก็ได้ กลัวจริงๆค่ะ พูดไรไม่ได้ว่าเราเก่งกว่าเขา เช็ดสะดือด้วย เถียงกันจนสะดือลูกจะเน่าแล้ว เหม็นแล้ว เราท้องแรกลูกพึ่งคลอด30มีนาที่ผ่านมา🥲 เราเป็นซึมเศร้าอยู่แล้วพอหลังคลอดเป็นหนักว่าเดิมไม่รู้จะทำไงดี

อันตรายมากแม่ คุณหมอบอกช่วงแรกเกิดถึงหกเดือนให้กินแต่นมแม่อย่างเดียวเพราะกระเพราะอาหารน้องยังย่อยอย่างอื่นไม่ได้ ขนาดน้ำเปล่าหมอยังไม่ให้กินเลยถ้าไม่จำเป็นเพราะมีผลกับการทำงานของไตน้อง ข่าวออกมาก็มีที่เด็กกระเพาะอาหารแตกเพราะกินกล้วยนี่แหละ ทางที่ดีเถียงกลับไปเลยค่ะ เด็กยังเล็กเจ็บปวดตรงไหนพูดไม่ได้หรอกได้แค่ร้องไห้