แชร์ประสบการณ์ของแม่ๆ

สวัสดีค่ะ หนูชื่อเด็กหญิง ณัฐณิชา บุตทศ ชื่อเล่น ชื่อน้องลูกพีช คลอดวันที่24 พ.ค 63 คลอดก่อนกำหนด 33+5 น้ำหนัก 1700 กรัม หนูออกมาหนูตัวเล็กมากค่ะเลยต้องเข้าตู้อบเพราะหนูยังหายใจเองไม่เก่งและยังกินนมแม่ไม่ได้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอด หนูอยู่ตู้อบ2วันคุณหมอบอกว่าหนูเป็นโรคหัวใจวาย❤️แม่สตั้นไปรอบ1 ผ่านไปอีก2วันหนูอาการแย่ทั้งตัวซีดตัวบวมขึ้น เกลือแร่ในร่างกายต่ำและน้ำตาลสูงหนูได้หยุดหายใจไปด้วยแม่สตั้นไปรอบ2 คุณหมอช่วยปั้มหัวใจและช่วยหนูเต็มที่สุดท้ายหนูก็กลับมาหายใจอีกครั้งและหนูก็ยังใส่เครื่องช่วยหายใจเหมือนเดิมผ่านไป1สัปดาห์คุณหมอบอกว่าน้องมีเลือดในสมองมี4ระดับคุณหมอให้น้องอยู่ระดับที่3อะสตั้นไปอีกรอบ รอบที่3ละ และแล้วน้องเริ่มกินนมครั้งละ4ซีซี8ครั้งต่อวันพอกินได้อีก2วันต่อมาร่างกายน้องรับนมไม่หมดก็ลดนมลงมาอีกสุดท้ายน้องรับนมไม่ได้ต้องงดนมผ่านไปอีก1สัปดาห์ให้กินอีก4ซีซีวันเว้นวันเพราะน้องรับไม่ได้แล้วหลังๆกินไม่ได้เลย น้ำย้อยน้องเยอะต้องดูดออกตลอดเป็นแบบนี้ไปเลื่อยๆคุณหมอเลยมีแพลนจะส่งน้องไปที่ ร.พ อุบล หมอบอกกับแม่ว่าจะส่งน้องไปอุบลเพราะหมอคิดว่าน้องน่าจะเป็นเรื่องระบบโครงสร้างกระเพราะผิดปกติเลยจะส่งไปให้หมอที่อุบลดูแลต่อและแล้วน้องก็ได้ส่งตัวไปที่ ร.พ อุบล น้องอยู่อุบลได้2วันแล้วหมอก็ถามแม่ว่าคุณแม่รู้ไหมคะว่าน้องเพดานโหว่อะทำให้แม่สตั้นไปรอบที่4 ต่อไปแม่ไม่รู้จะสตั้นอีกกี่รอบแต่ลูกแม่เก่งมากค่ะผ่านรอยเข็มมานับรอยไม่ถ้วนเลยน้องก็ยังสู้ตอนนี้น้องได้1เดือน19วันแล้วยังอยู่ในตู้อบอุบลอยู่เลยคำพูดหมอแต่ละคำที่บอกอาการน้องตั้งแต่น้องคลอดมันบีบหัวใจคนเป็นแม่มากไม่รู้ว่าน้องต้องเจ็บขนาดไหนรอยเข็มเยอะแยะมากมายเพราะหาเส้นเลือดน้องไม่เจอพยาบาลบอกว่าหาเส้นยากมากเพราะน้องตัวเล็กน้องเลยต้องเจ็บซ้ำๆเจาะทุกวันวันละกี่ครั้งไม่รู้อยากเจ็บแทนลูกเหลือเกินสงสารจับใจ วันนี้ที่มาเล่าเพราะอยากจะถามแม่ๆที่มีประสบการณ์เรื่องหัวใจวาย,เลือดในสมอง,เพดานโหว่ ระบบลำใส้น้องที่กินไม่ได้เราต้องดูแลน้องยังไงบ้างขอบคุณสำหรับคำตอบของแม่ๆค่ะ

แชร์ประสบการณ์ของแม่ๆ
830 ตอบกลับ

สู้ๆค่ะแม่ บ้านนี้ผ่าคลอดน้องแฝด วันที่8ทีผ่านมา น้องคนหนึ่งแข็งแรง อีกคนหมอบอกว่าน้องปลายมือ ปลายเท้าม่วง หายใจเร็ว น้องเข้าไปอยู่ไอซียู 1 คืน จากนั้นย้ายออกมาอยู่ห้องเฝ้าระวัง วันแรกที่น้องเข้าไอซียู แม่ไม่ได้ไปเยี่ยมเป็นเพราะปวดแผล อาเจียน+อ๊วก พอวันที่ 2 ไปหาน้องที่เนอสเซอรี่ เห็นน้องแล้วแม่น้ำตาไหล ทรมานใจ ได้แต่โทษตัวเอง นอนนี้น้องได้ 9 วันแล้วค่ะ