แชร์ประสบการ์ณ

สวัสดีค่ะ...จะมาแชร์ประสบการณ์ เรื่อง...ลำไส้ไม่มีปมประสาท ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับลูกของเราหรอกใช่ไหมคะ...เข้าเรื่องเลยนะคะ วันที่19กันยายน 2563 แม่ครรถ์เป็นพิษขณะตั้งครรถ์ได้36สัปดาห์ คุณหมอให้แอดมิดโรงพยาบาลรอให้อายุครรถ์ครบ37สัปดาห์ค่ะ วันที่23กันยายน 2563 แท่โดนเหน็บยาเร่งคลอดตอน7:30แล้วก็ย้ายไปห้องคลอดตอน8:00น. คลอดน้องออกมาตอน23:45ของวันที่23กันยายน63 เพศหญิงค่ะ น้ำหนัก2005กรัม พยาบาลเอาลูกมาให้แม่ป้อนนมตอน 03:00ค่ะ น้องก็ดูดปกติ แล้วเวลาตี03:30หมอก็ย้ายแม่กับน้องมาห้องพักฟื้นค่ะ มีพยาบาลมาป้อนนมให้ลูกเรา แต่น้องไม่ค่อยกินค่ะ แล้วก็สำลอกออกมาเป็นน้ำสีใสๆขุ่นๆ แล้วก็มีอาการท้องอืดร่วมด้วย แม่เลยบอกพยาบาลว่า ลูกสำลอกออกมาเป็น้ำสีใสๆขุ่นๆแล้วก็ท้องอืด พยาบาลก็บอกให้เราอุ้มลูกพาดบ่า ส่วนเรื่องสำลอกออกมาเดี๋ยวไปถามหมอให้ แต่ก็หายเงียบไปเลยค่ะ จนตอนเช้าเวลา7:00น จะมีพยาบาลมาสอนอาบน้ำลูกเราก็บอกอาการไปอีก ก็บอกให้แม่อุ้มพาดบ่า แต่น้องไม่ยอมกินนมเลยนะคะ ตั้งแต่เมื่อคืน จนถึง20:00น.ของวันที่24กันยายน 63น้องท้องอืดมากจนท้องใสเห็นเส้นเลือด แล้วก็ไม่ยอมถ่ายขี้เทา ออกมาเลย พยาบาลเลยเอาน้องไปอยู่ icu เด็ก ภาพแรกที่เห็นคือลูกถูกใส่เครื่องช่วยหายใจ ใส่ท่อตรงสะดือ เจาะใส่สายเต็มไปหมด เป็นภาพที่บาดหัวใจคนเป็นแม่มากไม่รู้ว่าลูกเป็นอะไรหมอก็ให้คำตอบไม่ได้ ได้แต่นั่งมองเตียงอื่นเลี้ยงลูก ร้องไห้ทุกวันทั้งวัน จนวันที่26กันยายน เวลา10:00 ได้ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลชลบุรี ได้อยู่ห้องเด็กวิกฏ (nicu )หมอให้ยาฆ่าเชื้อ กับน้ำเกลือแล้วก็สารอาหารทางหลอดเลือดดำ ใส่เครื่องช่วยหายใจเพราะว่าน้องหายใจเหนื่อย ระหว่างรอคุณหมอเฉพาะทางมาดูอาการ ก็ได้ทำการสวนก้นให้น้องถ่าย ออกมา แล้วก็รักษาตามอาการนอนได้ประมาณ3อาทิตย์ หมอศัลยกรรมเด็กก็เข้ามาดูค่ะ แล้วก็ได้ทำการสวนแป้งเข้าไปทางก้น ปรากฏว่าน้องเป็นโรคลำไส้ไม่มีปมประสาท ต้องทำการผ่าตัดลำไส้ส่วนที่ไม่ทำงานออก ระหว่างรอผ่าตัดก็สวนก้นทุกวันให้ยาฆ่าเชื้อ จนท้องยุบ แต่ยังมีท้องอืดอยู่บ้าง (แต่เรื่องติดเชื้อนี่ไม่เกี่ยวกับโรคนะคะ โรงพยาบาลที่ทำคลอดดูดน้ำคล่ำออกให้ไม่หมด เลยทำให้น้องสำลักน้ำคล่ำ และติดเชื้อทางเดินอาหารค่ะ) แล้วอาจารย์หมอที่จะทำการ่าตัเให้ก็นัดแม่ไปคุยเรื่องอาการของลูก แล้วก็บอกว่าลูกเราเป็นอะไร แล้วบอกสาเหตุ นัดวันผ่าตัดค่ะ คุณหมอบอกว่า น้องเป็นโรคลำไส้ไม่มีปมประสาท คือเด็กปกติลำไส้จะมีปมประสาท ตั้งแต่ปลายจนสุดของลำไส้ แต่น้อง ลำไส้สร้างปมประสาทไม่สุด ปมประสาทมาหยุดสร้างตรงลำไส้ตรง ทำให้ลำไส้ไม่มีกาบีบตัวหรือคลายตัวได้เอง เลยทำให้ลำไส้ส่วนที่ไม่มีปมประสาทตีบเล็กกว่าเด็กคนอื่นทำให้ไม่ถ่ายออกมา คุณหมอบอกว่าของลูกเราส่วนที่ไม่มีปมประสาทยาวมากอาจตะต้องผ่าทางหน้าท้อง แต่คุณหมอก็บอกว่าเดี๋ยวหมอจะลองผ่าตัดทางก้นดูก่อนจะได้ไม่มีแผลที่ท้อง หลังจากผ่าตัดแล้ว เด็กที่เป็นโรคนี้จะลำไส้ไม่เเข็งแรง แค่เป็นหวัด ไอ จาม มีน้ำมูกนิดหน่อยก็อาจจะ ท้องอืด ไม่ถ่าย หรือว่าถ่ายเหลว ท้องเสีย เป็นไปจนโตอายุ7-8ขวบเลยค่ะ วันที่26ตุลาคม63คุณหมอก็ทำการผ่าตัดค่ะ 7ชั่วโมง ที่รอหน้าห้องคือลุ้นทุกนาทีเลยค่ะ ก่อนจะผ่าหมอบอกว่า เด็กเล็กทีความเสี่ยงมากในการผ่าตัด อาจจะหยุดหายใจไปเลยก็ได้ ได้แค่ภาวนาขอให้ลูกปลอดภัย จนเวลา15:30น หมอก็พาลูกออกมาค่ะ ตอนนั้นรู้สึกโล่งไปอีกเปราะเหลือแค่รอให้ลูกฟื้น น้องตื่นตอน16:00นค่ะ ไปอยู่ nicu 2วัน. หลังจากผ่าตัดก็มีไข้สูง 1วัน ไม่มีอาารแทรกซ้อน ก็ได้ย้ายไปอยู่ ซิกนิวบร์อน อดนมไป14วันหลังผ่าตัดค่ะ ให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำแทน น้องอยู่ โรงพยาบาลได้เดือนกว่าๆค่ะ ก็ได้กลับบ้านมาดูอาการที่บ้าน. หลังผ่าก็คือน้องอึเองได้ แต่จะอึตลอดทั้งวัน. ยิ่งเวลาร้องไห้ก็คือขี้พุ้งเลยจ้า 😂 คุณหมอนัดติดตามอาการทุก1เดือน ได้ขยายรูก้นค่ะ เพราะแผลหายดีแล้วกลัวรูก้นจะตัน แหย่ไปได้3-4วันน้องอึเป็นสีเขียวขี้ม้าค่ะมีกลิ่น เหมือนดินโคลน ไปหาหมออีกครั้งตามนัด ได้แอดมิทอีกแล้ว เพราะเป็นหวัด ท้ออืดแล้วก็อึสีโคลนเขียว ได้นอนสวนล้างลำไส้ 4วันก็ได้กลับมาทำที่บ้านต่อจ้า ปัจจุบันน้องได้3เดือน18วันเเล้วจ้า เห้อเหนื่อยสุดๆ ชีวิตประจำวันของแม่ก็คือ สวนก้น ขยายรู้ก้น ดมอึสังเกตุสีอึลูกตลอด เมาอึทุกวันเลยค่ะ 😂😂😂😂

แชร์ประสบการ์ณ
239 ตอบกลับ

สู้ๆนะคะ เก่งทั้งคุณแม่และลูกเลยค่ะ น้องก็ใจสู้ ขอให้ก็ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปนะคะ