แม่มือใหม่

สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ ตอนนี้ท้องได้ประมานเกือบ6เดือนแล้ว แต่ยังไม่ได้เตรียมของอะไรเลยค่ะ อยากสอบถามว่า ถ้าใกล้ๆคลอด จะต้องเตรียมของอะไรบ้างหรอคะ พอดีมีลูกคนแรกค่ะ แล้วเลี้ยงคนเดียว เลยไม่ทราบอะไรเลย ขอแบบที่จำเป็นๆนะคะ พอดีว่างบน้อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

2 ตอบกลับ

อันดับแรกแม่สำรวจตัวเองก่อนจ้า เพราะถึงอยู่คนเดียวแต่ละบ้านแตกต่างกันคะ ตัวอย่าง การคลอด คลอดวิธีไหนหากผ่าคลอด ช่วง 1 -10 วันแรกต้องมีคนช่วยต้องมีคนเซ็นเอกสารคะ คลอดธรรมชาติ คนช่วย 2-3 วันแรกคะ อยู่อย่างไร เช่น ที่พักเป็นบ้านตัวเอง หรือหอพัก ความสะดวกพื้นที่ กิน นอน อาบน้ำ ซักผ้า มี/ไม่มี ญาติ/เพื่อน ประมาณนี้คะเบื้องต้น ส่วนของที่จำเป็นของน้อง ผ้าอ้อม 2-3 โหล ผ้าเช็ดตัว 2-3 ผืน หมวกถุงมือถุงเท้า 3-4 ชุด เสื้อผ้า 6-10 ชุด ผ้าห่อตัว 2-3 ผืน ผ้าห่ม 2-3 ผืน ที่นอนน้อง 1 แก้ว+ช้อน เผื่อปัอนนมเสริม กะลัง แปรงล้างขวด กะละงซักผ้า อาบน้ำน้อง แพมเพิร์สก็ไม่ต้องเยอะคะต้องดูก่อนว่าน้องจะแพ้/ไม่แพ้ พวกน้ำยาทำความสะอาดก็เช่นกันคะ ถ้าแน่ใจค่อยซื้อเยอะคะ ช่วงแรกประมาณนี้คะ พอน้องได้สัก 3 เดือนค่อยว่ากันใหม่คะ เสื้อผ้าบ้านนี้ มีอยู่คะ แม่ทักมาได้คะ ส่วนอุปกรณ์อื่นบางอย่างส่งต่อให้แม่ๆ ในแอพ ไปบ้างแล้วคะ บ้างอย่างก็ได้มาจากเพื่อนบ้างคะไม่ได้ซื้อใหม่ทั้งหมดเหมือนกันคะ 😊

ประมาณนี้ค่ะแม่