การตรวจน้ำตาลในเลือด

สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการตรวจน้พตาลในเลือดของคนท้อง ทำไมต้องให้ดื่มน้ำตาลก่อน แล้วจึงตรวจเลือด เพราะอย่างไรแล้วก็ต้องมีระดับน้ำตาลในเลือดอยู่แล้วจากการดื่มน้ำตาลขวดที่ รพ.ให้ดื่ม อะค่ะ ใครมีคำตอบให้ได้มั่งค่ะ

1 ตอบกลับ

เนื่องจากคนท้องไม่สามารถตรวจวัดได้โดยวิธีทั่วไปนะคะ จึงใช้การกลืนน้ำตาลหรือที่เรียกว่า การทดสอบความทนต่อน้ำตาล การตรวจหาความทนทานต่อน้ำตาลที่กินเข้าไป (Oral Glucose Tolerance Test หรือ OGTT) เป็นการตรวจสอบร่างกายต่อการทนน้ำตาลว่าอยู่ในระดับปกติหรือไม่ มักใช้ทดสอบในผู้ที่มีความเสี่ยงสูง วัตถุประสงค์ของการทดสอบ OGTT เนื่องจากฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ที่ผลิตมาจากตับอ่อนซึ่งเป็นตัวรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยไม่เกิดอันตราย แพทย์จึงอยากทราบว่า เมื่อร่างกายต้องถูก “จู่โจม” จากการกินน้ำตาลในปริมาณมากอย่างทันทีทันใดเข้าไปแล้ว ร่างกายโดยตับอ่อนจะยังสามารถทนทานและพอจะรับมือกับน้ำตาลจำนวนมากได้เพียงใด ซึ่งในคนปกตินั้นจะสามารถลดระดับน้ำตาลลงมาได้ภายในเวลา 2 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่มีการหลั่งอินซูลินบกพร่องหรือเป็นโรคเบาหวานจะต้องใช้เวลาในการลดระดับน้ำตาลนานกว่า 2 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเป็นการทดสอบที่เรียกว่า “การทดสอบความทนต่อน้ำตาล” (OGTT) ค่ะคุณแม่^^ https://medthai.com/ทดสอบความทนต่อน้ำตาล/

5y ago

ยินดีค่า^^