วางแผนมีลูกคนที่สองค่ะ เคยตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ เมื่อ 6 ปีก่อน ฉีควัคซีนไวรัสตับอักเสบบีแล้ว 3 เข็ม ถ้าวางแผนจะท้องอีกครั้ง ต้องไปตรวจสุขภาพอีกรอบมั้ยค??? ต้องฉีดวัคซีนก่อนการตั้งครรภ์อะไรเพิ่มเติมบ้าง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

2 ตอบกลับ

แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์นะคะ เพื่อตรวจหาภูมิว่าภูมิไวรัสตับอักเสบบีนั้นยังมีอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็สามารถที่จะฉีดเพิ่มได้ค่ะ แต่ปัจจุบันนี้ถ้าท้องแล้วและยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ไม่ค่อยมีผลกับเด็กเนื่องจากทารกจะได้รับวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีหลังคลอดทันทีค่ะ