รีวิวนักปั๊ม​ ฉบับรมไม่มาตอนคลอด

วันแรกของการคลอด​ 1​ กรกฎาคม​ พยาบาลมาบีบหัวนมน้ำนมซึมแต่ไม่ไหล​ อ้าววว​ เศร้าแล้วทีนี วันที่​ 1​ กรกฎาคม​ คลดตอน​ 7​ โมง​ น้ำนมเราไม่มีเลยไม่สามารถให้ลูกกินได้​ได้แต่รอเวลาทุก​ 3ชั่วโทงแล้วก็ยอกพนาบาลว่าขอนมเสริม​ เราทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆจนถึงวันที่​ 3​ กรกฎาคม 3กรกฎาคม​ ออกจากโรงพยาบาลก่อนเที่ยง​ สิ่งแรกที่ทำคือไปหานมกระป๋องสำหรับเด็กแรกเกิด​ ซึ่งความรู้ตอนนั้นก็ไม่มี​ หยิบนมเนสเล่ขึ้นมา​ NAN.ราคาประมาณ​ 460 บาทได้​ 450กรัมมั้ง​จำไม่ได้​ ชงให้ลูกกินทีละ​ 2​ ออนซ์​ ระหว่างนั้นพยายามกินน้ำขิง​ หัวปลี​ ดอกกุยช่าย​ ผัดขิง​ วนไปวนมา​ และปั๊มหลอกครั้งละ​10นาที​ ตอนเช้า​ กล่งวัน​ ก่อนนอน​ เท่าที่สะดวก​ เพราะถ้าปั๊มมากๆอาจอักเสบ​ และเจ็บ วันที่​ 8​ กรกฎาคม​ มีน้ำซึมผ่านชุดนอนมาที่หัวนม​ ในระหว่าที่นมไม่มานั้น​ เราเองกินน้ำขิงวันละลิตร​ และ​ กินแต่อาหารเพิ่มน้ำนม​ ครั้งแรกปั๊มนมได้แค่​ 2​ ออนซ์​ ดีใจมาก​ และนังคงชงนมให้ลูกกินอยู่วันละประมาณ​ 4​ ออนซ์​ วันที่​ 10​ กรกฎา​ เราเลิกชงนมและปั๊มนมตลอด​ ปัญหาคือลูกไม่เข้าเต้า​ หัวนมสั้นน้องดูดไม่เก่ง​ เลยต้องยอมให้กินขวด​ เราปั๊มไปลูกกินไปจนเกือบสิ้นเดือนทีนี้น้ำนมมามากขึ้น​ เพราะเรายังเลือกกินอาหารอยู่ 22​ กรกฎา​ เราเริ่มปั๊มแบบเก็บสต็อก​ ครั้งแรกเก็บในตู้เย็นแบบ​ 2​ ประตูเวลาผ่านไป​ 20​ วันตู้เย็นเริ่มเต็มเราเลยตัดสินใจซื้อตู้เย็น​ 3.5​ คิว​ ราคา​ 4600 บาท​ เพื่อมาเก็บนมทุกครั้งที่นมในตู้ที่ใส่ขวดให้ลูกเต็มเราก็จะ​มาแั๊มใส่ถุงแทน ช่วงแรกปั๊ม​ 3-4​ ชั่วโมงบางครั้งตื่นไม่ไหวก็ข้ามไปแต่ส่วนใหญ่​ 90%ตื่น​ 3​วันจะเก็บนมได้ประมาณ​50-60​ออนซ์​ เราดีใจมากที่ลูกกินนมแม่​ และก็มีความสุขทุกครั้งที่เอาน้ำนมใส่ถุงแล้วเอาไปใส่ตู้แช่ การกินเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นน้ำนมเราไม่เคยอร่อยกับอาหารเลย​ แต่เรามีความสุขที่ได้เป็นแม่ เราไม่เคยกินสมุนไพรยาเสริม​ หรือว่าชา​ เพราะเราไม่แน่ใจทีีไปที่มาเรากลัวว่าลูกจะต้องกินสิ่งต่างๆเข้าไปด้วย​ อยากให้แม่ทุกคนมีวินัย​ และอย่าเชื่อป้าข้างบ้าน​ อย่าเชื่อคนอื่น​ เชื่อตัวเอง #2เดือน5.2กิโลกรัม​

รีวิวนักปั๊ม​ ฉบับรมไม่มาตอนคลอด
1 ตอบกลับ

เยี่ยมค่ะแม่ สู้ต่อไปค่ะ 👍👍