กลืนน้ำตาล

**วันนี้ได้กลืนน้ำตาล 50 g อยากทราบว่า 50g นี่กี่ขวดค่ะ เราได้กิน 2 ขวดค่ะ วัดค่าได้ 167 ซึ่งเกินกว่าปกติมาเยอะ ปกติเป็นคนไม่กินหวาน คืองงงมากๆๆค่ะเขาให้ไปตรวจอีก 100g วันพฤหัสค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

กลืนน้ำตาล
11 ตอบกลับ

ไม่ทราบเลยค่ะว่าเค้าวัดเป็นกรัมยังไง ที่ได้กินพยาบาลเตรียมให้ 50g กับ 100g กินปริมาณ 1 แก้วเท่ากันเลยค่ะ อยู่ที่ความเข้มข้นค่ะ ถ้า 50g 1 ชั่วโมงมากกว่า 140 (วัดแบบทานข้าวมาแล้วปกติ) ต้องไปลุ้น 100g เจาะ ทุกชั่วโมง 3 ครั้งค่ะ(แบบอดข้าวอดน้ำมาก่อน 8-10ชม) ถ้าลดลงผ่าน 2ใน 3 ค่าถือว่าผ่านไม่เป็นเบาหวาน อายุครรภ์ยิ่งมากยิ่งเสี่ยงค่ะเพราะอินซุลินถูกฮอร์โมนจากรกกดการทำงานไว้ ส่วนตัวท้องนี้เป็นเบาหวานค่ะ ตรวจตอน 10 วีค 100g ผ่าน ไม่เป็น แต่ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตรวจซ้ำตอน6เดือน ไม่ผ่านค่ะ สรุปเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ คุมอาหารยาวๆไปเลยค่ะ

1y ago

ขอบคุณค่ะ

ไม่เกี่ยวกับการทานหวาน หรือไม่ทานหวานค่ะ บ้านนี้ก็ไม่ทานหวานเหมือนกัน คือไม่ทานเลย แต่น้ำหนักขึ้นมามากเกินไป การไม่ทานหวานไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เสี่ยง เพราะอาหารหลายประเภทที่มันเปลี่ยนแปลงจากตัวอาหารเหล่านั้นไปเป็นน้ำตาล เช่น อาหารจำพวกคาโบไฮเรต ข้าว แป้ง เส้นก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ต่างๆ หมอจึงแนะนำให้ลดอาหารจำพวกข้าว แป้ง และเน้นโปรตีน (ไข่ เนื้อสัตว์ นม) แทน ในคุณแม่บ้างท่าน บ้านนี้ก็โดนค่ะแต่รอดไปแบบเฉียดฉิว

1y ago

ขอบคุณค่ะ

ขออนุญาตตอบในฐานะจบพยาบาลมานะคะ คัดกรองเบาหวานเบื้องต้นจะให้คุณแม่ดื่มน้ำตาลกลูโคส แบบ 50g 1 ขวด (ที่คุณแม่ดื่ม 2 ขวด อาจจะแล้วแต่ รพ. ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจ) ค่าปกติ ต้องไม่เกิน 140 mg/dl ถ้าเกินต้องดื่มกลูโคสแบบ 100g ต่อ ซึ่งผลจะต้องไม่เกิน 95 (อดอาหารก่อนกลื่นน้ำตาล), 180(หลังกลืนน้ำตาล 1hr), 155(หลังกลืนน้ำตาล 2hr), 140mg/dl (หลังกลืนน้ำตาล 3hr) ค่ะ ถ้าเกิน = เป็นหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ

1y ago

ขอบคุณค่ะ วันนี้ไปตรวจ 4 เข็ม ผ่านทุกเข็มเลยค่ะ

น้ำหนักเกินรึป่าวคะ การกินผลไม้ก็มีน้ำตาลเช่นกันนะคะ ผลไม้หวานๆน้ำตาลเยอะคะ

วันนี้พึ่งกินไป รอฟังผลทางโรงพยาบาลโทรบอก แอบกลัวๆน้ำหนักตัวขึ้นเยอะด้วย

บ้านนี้ก็ 100g ค่ะ ขึ้นมา 180 หมอบ่นหูชาเลย 🥲

เราจะตรวจ27ธค65นี้ค่ะลุ้นเหมือนกัน

ได้กิน2ขวด 137 เกือบไม่ผ่านค่ะ

กิน2ขวด ขวดล้ะ50g ผลออก 109 ผ่านค่ะ

1y ago

งั้นสงสัยบ้านนี้จะเบาหวานแล้วค่

เเบบกินใช่ไหมหรือแบบฉีด