กลืนน้ำตาล

**วันนี้ได้กลืนน้ำตาล 50 g อยากทราบว่า 50g นี่กี่ขวดค่ะ เราได้กิน 2 ขวดค่ะ วัดค่าได้ 167 ซึ่งเกินกว่าปกติมาเยอะ ปกติเป็นคนไม่กินหวาน คืองงงมากๆๆค่ะเขาให้ไปตรวจอีก 100g วันพฤหัสค่ะ#ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

กลืนน้ำตาล
11 ตอบกลับ

ขออนุญาตตอบในฐานะจบพยาบาลมานะคะ คัดกรองเบาหวานเบื้องต้นจะให้คุณแม่ดื่มน้ำตาลกลูโคส แบบ 50g 1 ขวด (ที่คุณแม่ดื่ม 2 ขวด อาจจะแล้วแต่ รพ. ซึ่งตรงนี้ไม่แน่ใจ) ค่าปกติ ต้องไม่เกิน 140 mg/dl ถ้าเกินต้องดื่มกลูโคสแบบ 100g ต่อ ซึ่งผลจะต้องไม่เกิน 95 (อดอาหารก่อนกลื่นน้ำตาล), 180(หลังกลืนน้ำตาล 1hr), 155(หลังกลืนน้ำตาล 2hr), 140mg/dl (หลังกลืนน้ำตาล 3hr) ค่ะ ถ้าเกิน = เป็นหวานขณะตั้งครรภ์ค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะ วันนี้ไปตรวจ 4 เข็ม ผ่านทุกเข็มเลยค่ะ