กลุ้มใจกับความเชื่อของคนโบราณ

วันนี้เรามาบ้านที่ต่างจังหวัด ถึงบ้านตอน1ทุ่มกำลังถือผ้าเช็ดตัวจะไปอาบน้ำ ก็ต้องมาเจอพ่อพูดคำว่า "ตะวันตกดินแล้วลูก..เค้าห้ามคนท้องอาบน้ำตอนนี้ ไปนอนเลย" เราได้แต่ทำหน้างงๆแล้วเดินเข้าห้องมานั่งถามตัวเองว่า แล้วจะนอนหลับมั้ย คนท้องยิ่งขี้ร้อนอยู่ เห้อ?

26 ตอบกลับ

ถ้าห้ามอาบน้ำค่ำบ้านนี้คงไม่ได้อาบตั้งแต่ท้องยันคลอดแน่ๆ เพราะต้องทำงานบ้านทำนู่นทำนี่กว่าจะเสร็จ เพราะอากาศมันร้อนมากต้องทำอะไรให้เสร็จก่อนค่อยอาบแล้วก็เข้านอนเลย ไม่งั้นก็เหมือนไม่ได้อาบ ร้อนขนาดนี้ไม่อาบน้ำคงอยู่ยากนะคะ

บางที่ก็เยอะไปพวกผู้ใหญ่ เอาหลักวิทยาศาสตร์มาพูดยังดีกว่า ส่วนตัวเราไม่เคยเชื่อเลยค่ะ เอาหลักความเป็นจริงดีกว่า ห้าทุ่มเที่ยงคืนเราก็อาบค่ะลูกสองแล้ว

บ้านนี้แม่แฟนห้ามทุกอย่าง บอกนั้น บอกนี่ สั่งนั่นสั่งนี่ สั่งทุกอย่างค่ะ. แต่ไม่ฟังทำหูทวนลม 5555 ส่วนตัวเราไม่เชื่อ ความเชื่อก็คือความเชื่อค่ะ

ของเราแฟนจะห้ามไม่ให้อาบช่วงตะวันตกดินเฉยๆค่ะ จะอาบเย็นก็ประมาณ4-5โมง อาบดึกก็2-3ทุ่มไรงี้ ไม่งั้นบ่นยับวัยรุ่นแต่หัวโบราณ5555

เขากลัวเราไม่สบายค่ะ อากาศดึกๆ น้ำจะเย็น คนเมื่อนก่อนเขาไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่นค่ะ 😁 แต่อิแม่ขี้ร้อน คนโบราณไม่เข้าใจ 😂

จริงค่ะ คำผู้เฒ่าผู้แก่ค่ำแล้วห้ามอาบน้ำ ว่าจะคลอดลูกยาก แต่ก็มีบางค่ะเวลาไปเที่ยวกลับค่ำแอบอาบน้ำ แม่บ่นประจำเลย

บ้านนี้คนแก่ถือเยอะมาก จนทำอะไรไม่ได้แล้ว ไม่เข้าใจจะถือให้หนักกันไปทำไม ทำไมไม่วางบ้างเนอะ 5555

เบื่อมากค่ะ บ้านแฟนเป็นเหมือนกัน เป็นคนขี้ร้อนด้วย ไม่อยากขัดเค้าด้วย

เราอาบคืนนึง3รอบแหนะ มันร้อนอะเนาะคนท้องยิ่งร้อนทวีคูณไปอีก

บ้านนี้ดีที่มีแต่คนหัวสมัยใหม่ค่ะ แต่ก็อาบน้ำดึกทุกวันนะคะ