นอนให้นมลูก # แบบฉบับแม่ปวดข้อมือ

วันนี้เจอโพสต์คุณแม่ท่านหนึ่งถามเกี่ยวกับท่านอนให้นมลูก แม่บ้านนี้เลยขอถือโอกาสแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ เริ่มจากแม่ปวดข้อมือตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาล (จริงๆ ก็มีปวดบ้างตอนท้อง แต่ไม่รุนแรง) เลยกลายเป็นว่าต้องให้นมลูกท่านอนเป็นหลัก ลูกน้อยก็เลยติดท่านอนกินนมเลยค่ะ แม่นอนลงเมื่อไหร่ หนุ่มน้อยก็จะรู้ตำแหน่ง จุ๊บ จุ๊บ ทันที ?? ❤เริ่มด้วย แม่ลูกหันหน้าเข้าหากัน (นอนตะแคง) ท้องแม่ชนท้องลูก ปากลูกน้อยก็จะอยู่ตรงตำแหน่ง จุ๊บ จุ๊บ พอดี ❤มือแม่ข้างที่วางบนที่นอนให้วาง 90 องศา คือราบ ตรงๆ ผ่านตรงหัวลูกไป ส่วนมืออีกข้างอาจช่วยประคองหลังลูก หรือจับให้ลูกดูดนมได้สะดวก หรือเล่นโทรศัพท์อย่างแม่บ้านนี้ ? (ความสามารถส่วนบุคคล ลอกเลียนแบบได้ แต่ต้องระวังเป็นพิเศษ) ❤ม้วนผ้าห่ม หรือผ้าขนหนู หรือใช้หมอนใบเล็ก ดันหลังลูกให้ตรงขนานกับท่านอน เวลาดูดนม ลูกจะได้สบาย ❤ส่วนขาเล็กๆ ของลูกน้อย ก็ให้จัดวางท่าโดยเอาขาด้านบน (เวลานอนตะแคง) วางมาด้านหน้า ใกล้ๆแม่เล็กน้อย ตัวลูกจะได้ไม่บิดหงายกลับไป ☝️เตรียมผ้าอ้อมไว้ใกล้ๆ มือ เผื่อนมไหล พุ่งใส่หน้าลูกจะได้เช็ดทัน ☝️ลูกอิ่มแล้ว ดูแลความสะอาดหลังหูลูกด้วยนะคะ เพราะบางทีนมไหล หยดลงไปสะสม ☝️ ระวังเผลอหลับทับลูกนะคะแม่ๆ ##ประสบการณ์ส่วนตัวล้วนๆ แต่ก็ขอบคุณไปถึงคุณพยาบาลที่สอนให้## ?แม่ๆลองทำดูค่ะ แรกๆ อาจไม่ชิน พอคล่องแล้วจะติดใจในความสบาย? แถมได้นอนกอดลูกด้วย?

1 ตอบกลับ

เราก็ได้พยาบาลสอนตั้งแต่คลอด นอนให้นมตั้งแต่คลอดเลยค่ะ หลับก่อนลูกก็มี 😂