แชร์ประสบการณ์ผ่าคลอด

วันนี้ขอเล่าประสบการณ์ผ่าคลอดให้กับคุณแม่มือใหม่ที่เตรียมจะผ่าคลอดครั้งแรก และคุณแม่ที่ยังลังเลว่าจะคลอดเองดี หรือผ่าคลอดดี ให้ได้ฟังกันนะคะ หลายคนพอรู้ว่าท้องก็คงวางแผนคลอดกันไว้ในใจบ้างแล้ว แม่คนนี้ก็เหมือนกัน ความตั้งใจแรกคือผ่าคลอด เพราะไม่ต้องมาลุ้นว่าจะคลอดตอนไหน หรือเกิดคลอดตอนกลางคืนจะวุ่นวายไหม แต่พอมาช่วงไตรมาสสองก็เปลี่ยนใจอยากคลอดเองเพราะลูกจะมีภูมิคุ้มกันดีกว่า แต่พอเอาเข้าจริงสัปดาห์ที่ 38 คุณหมอวัดความดันปรากฏว่าปาเข้าไป 153 คุณหมอบอกว่าผ่าคลอดดีกว่า (ทุกครั้งที่ไปหาหมอวัดความดันไม่เคยผ่านเลย แม่อ้วนด้วยจ้า หนัก 113 เลย) สรุปสุดท้ายตกลงว่าผ่า หมอเลยให้เลือกวันที่สะดวกเลย เลยเลือกเป็นวันเสาร์ที่ 16 มีนาคม คุณหมอนัดให้เข้าแอดมิท และงดน้ำ งดอาหาร 7 โมงเช้า ถึงกำหนด ไปถึงโรงพยาบาล พยาบาลจับวัดความดัน และชั่งน้ำหนัก และเซ็นเอกสารยินยอมเกี่ยวกับการผ่าตัด รอสักพักคุณหมอที่ผ่าก็เรียกไปวัดกราฟโดยจะมีเข็มขัดมาคาดบริเวณหน้าท้อง แล้วถ้าลูกดิ้นก็ให้กดปุ่ม แล้วหมอก็จะตรวจภายในเพื่อดูว่าปากมดลูกเปิด และตำแหน่งศรีษะเด็ก วันที่ผ่าคือวันครบ 39 week พอดีค่ะ จากนั้นพยาบาลให้นั่ง wheelchair ไปห้องเพื่อเจาะเลือดตรวจ hiv และโรคติดต่อประมาณนั้นค่ะ แล้วก็ต่อสายน้ำเกลือเข้าที่หลังมือ จากนั้นพยาบาลจะเข็นเราไปห้องพัก (จริงๆ อยากเดินเองมาก แต่โรงพยาบาลเอกชน ไม่ยอมให้เดินเอง) พอถึงห้องพัก พยาบาลจะมาเปลี่ยนชุดเป็นชุดของโรงพยาบาล แล้วก็ shave ขนให้ค่ะ จากนั้นนอนรอยาวๆ ไป ช่วงเที่ยงพยาบาลเข้ามาแจ้งว่าหมอ set เวลาผ่าตอน 16.00 ช่วงรอผ่าเริ่มปากแห้งมาก ไม่หิวข้าวแต่ว่าหิวน้ำมากกว่าค่ะ เวลา 15.00 พยาบาลเข้ามาอธิบายวิธีบล็อคหลังให้ฟัง พยาบาลบอกว่าเวลาเข้าห้องผ่าให้เรานอนตะแคงและงอหลังและก้มศรีษะเข้าหาท้องให้ได้มากที่สุดเพื่อหมอจะหาตำแหน่งฉีดยาค่ะ พอถึงเวลาผ่าเจ้าหน้าที่ก็เอาเตียงมาเปลี่ยนและเข็นไปที่ห้องผ่าตัด ในห้องผ่ามีหมอและพยาบาลเกือบ 7-8 คน ได้ค่ะ เราต้องย้ายจากเตียงที่เข็นมาไปเป็นเตียงผ่า หมอคนแรกจะทำการฉีดยาบล๊อคหลัง เราต้องนอนตะแคงและงอหลังจากนั้นหมอจะฉีดยาเข้าที่แนวกระดูกสันหลังช่วงล่างระดับเอวค่ะ ฉีดยาไม่เจ็บค่ะ แต่พอฉีดแล้ว มันจะรู้สึกอุ่นวาบลงไปที่ขาเลยค่ะ แล้วความชาก็มาเยือน หมออรกคนเอาสำลีชุบแอลกอฮอล์มาป้ายที่บริเวณลิ้นปี่ เทียบกับท้องแขนว่ารู้สึกเย็นเหมือนกันไหม เพื่อจะดูว่าชาหรือยังค่ะ จากนั้นหมอจะจัดท่าให้เรานอนหงายกางแขนทั้งสองข้าง ข้างซ้ายเอาที่วัดชีพจรมาหนีบนิ้ว และรัดสายที่แขนไว้ อีกข้างวัดความดันและรัดสายเหมือนกัน จากนั้นเอาฉากมากั่นตรงหน้าอก เอาผ้ามาปิดไม่ให้เราเห็น จากนั้นหมอและพยาบาลจัดการถอดผ้านุ่งออก และกางขาเพื่อใส่ท่อปัสสาวะ ตอนนั้นไม่รู้สึกถึงความเจ็บ คิดอย่างเดียวว่า มันคือ grand opening แท้ๆ เพราะไม่เคยโป๊ต่อหน้าคนเยอะขนาดนี้มาก่อน แต่เอาเถอะ หมอเห็นมาเยอะแล้วจำไม่ได้หรอก ตอนที่นอนรอผ่า ความที่ไม่เคยผ่านการผ่าตัดมาก่อนเราจะจินตนาการว่ามันจะรู้สึกเหมือนมีดบาดไหม ก็แอบตื่นเต้นอยู่ พอถึงนาทีผ่า หมอที่เราฝากท้องไว้มาถึงก็ลงมือผ่า ความรู้สึกเจ็บเหมือนมีดบาดไม่มีเลย มันรู้สึกหนึบๆ บริเวณท้องมากกว่า โดยเฉพาะตอนที่หมอนำลูกออกมา และดันมดลูกให้เข้าที่ ผ่าครั้งนี้หมอตัดไส้ติ่งออกด้วยเลย เพราะไส้ติ่งไม่ได้มีผลดีผลเสียต่อร่างกาย และการผ่าคลอดมันอยู่ใกล้กับไส้ติ่ง หมอเลยตัดให้เลย เพื่อป้องกันการเป็นไส้ติ่งอักเสบและต้องมาผ่าอีกค่ะ ช่วงผ่ารู้สึกสั่นๆหนาวๆ แต่ก็ทนได้ค่ะ ยิ่งพอได้ยินเสียงลูกร้องมันดีใจบอกไม่ถูก เวลาผ่านไปประมาณ 30 นาที การผ่าตัดก็เสร็จค่ะ หมอพาลูกมาให้เราดูหน้าและถ่ายรูปให้ ถึงเวลาเปลี่ยนจากเตียงผ่าไปเป็นเตียงเข็น และเข็นเราไปห้องข้างไม่ เอาถุงน้ำร้อนวางไว้บนหน้าอกและนอนพักอีกครึ่งชั่วโมง พอหายหนาวก็เข็นเราไปที่ห้องพักและยกเราไว้บนเตียงนอนในห้องเพราะยาชาจะหมดฤทธิ์ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงค่ะ ถึงห้องพักประมาณ 6 โมงเย็น ค่ะ วันนี้เราจะยังไม่ได้เจอหน้าลูกค่ะ พยาบาลจะพาลูกไปดูแลให้ก่อนเพราะแม่ยังชาอยู่ มีแต่พ่อบ้านที่วิ่งไปดูหน้าลูกและถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ คืนนั้นทั้งคืนแทบไม่ได้นอน เพราะพยาลจะมาวัดความดัน วัดไข้ทุกๆ 2 ชั่วโมง มาฉีดยาฆ่าเชื้อ เปลี่ยนน้ำเกลือ ทั้งคืนค่ะ วันรุ่งขึ้นหลังจากผ่าแล้วยังคงต้องงดน้ำ งดอาหารอยู่ค่ะเพื่อรอให้ลำไส้พร้อมก่อน วันที่ 2 ก็ยังอยู่กับการวัดไข้ วัดความดันฉีดยาฆ่าเชื้ออยู่เหมือนเดิม วันนี้ทาลิปมันรัวๆไปเลยค่ะเพราะปากแหังมากดึงหลุดเป็นแผ่นเลยค่ะ วันที่ 2 ปวดแผลมาก ค่ะเพราะยาชาหมดฤทธิ์ ปวดมากก็แจ้งพยาบาลได้ค่ะเขาจะมาฉีดยาให้ ช่วงเที่ยงเริ่มพยายามลุกขึ้นนั่งปวดแผลแต่ต้องพยายามค่ะ พอช่วงเย็นก็พยายามลุกขึ้นเดินค่ะเจ็บมากกกกก พ่อบ้านคอยช่วยพยุงเดินค่ะ เรายังก้าวเท้ายากมาก พยายามอยากไปล้างหน้าเช็ดตัวเองให้มันสดชื่นค่ะ ตอนเช้าพยาบาลเช็ดตัวให้มันยังไม่สะใจค่ะ ช่วงเที่ยงพยาบาลเข็นลูกมาให้ค่ะ ได้เจอและเล่นกันเป็นครั้งแรก พอเย็นพยาบาลก็จะพากลับไปที่ห้องเด็กเพื่อดูแลค่ะ พยาบาลถอดสายปัสสาวะออก เวลาฉี่จะขัดๆ เจ็บๆ พอสมควรค่ะ พอเช้าวันรุ่งขึ้นวันที่ 3 หมอมาตรวจดูแผล และนัดหมายเจอที่คลินิกอีก และบอกให้ลองดื่มนมดูก่อนถ้าท้องไม่อืดค่อยเริ่มทานอาหารอ่อนๆได้ โห ดีใจมากอยากกินน้ำมากที่สุดเลยค่ะ ค่อยได้ ทานไปทีละน้อย พอช่วงเย็นก็เริ่มทานอาหารอ่อนๆได้ วันนี้เริ่มเดินเองได้ดีขึ้นแต่ยังเจ็บแผลอยู่ค่ะ เอาลูกเป็นเป้าหมายหัดเดินไปหาลูกค่ะช่วยได้ วันที่ 4 วันนี้จะได้ออกจากโรงพยาบาลตอนเช้าลองเดินเอง ไปเช็ดตัวเอง การฝืนเดิน 2 วันมันช่วยได้จริงๆค่ะ เราสามารถลุกและเดินได้เองโดยไม่ต้องเกาะอะไรเลยค่ะ แล้วก็สามารถทานอาหารได้แล้วแต่ไม่หนักมากเพราะกลัวว่าลำไส้จะทำงานหนักค่ะ ช่วงเที่ยงเปลี่ยนชุดเตรียมเก็บของ พ่อบ้านลงไปชำระค่าใช้จ่าย และได้กลับบ้านประมาณบ่าย 3 ค่ะ ออกจากโรงพยาบาลช่วง 1 อาทิตย์อาบน้ำไม่ได้ต้องเช็ดตัวอย่างเดียวเพื่อไม่ให้แผลโดนน้ำค่ะ อาบน้ำได้ก็คือตอนไปพบหมอแล้วหมอบอกว่าแผลติดดีแล้วให้อาบน้ำได้ โห...การได้อาบน้ำมันมีความสุขม๊ากกกกกกค่ะ หวังว่าประสบการณ์นี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่มือใหม่ที่เตรียมจะผ่าคลอดบ้างนะคะ อ้อ..บริบทและการบริการแต่ละโรงพยาบาลอาจแตกต่างกันไป คุณแม่สอบถามข้อมูลจากโรงพยาบาล หรือคนที่เคยใช้บริการที่โรงพยาบาลนั้นๆก่อนนะคะ

แชร์ประสบการณ์ผ่าคลอด
39 ตอบกลับ

ผ่าคลอดเหมือนกัลคะ. ตอนแรกตั้งใจว่าจะคลอดเอง. แต่มันปวดวันนึงเต็มๆก็ยังไม่ออก. ปากมดลูกก็เปิดช้ามาก. น้ำค่ำแตกตั้งแต่บ่ายสาม จนเที่ยงคืนก็ยังไม่ออก. เลยให้รพ. ส่ง. รพเอกชน. เรารุ้สึกว่าผ่าคลอดดีกว่าเลยคะ. ปวดท้องทรมารมากคะสุดๆอ้ะคะ. ตอนนี้3เดือนแล้วแผลหายเจ็บแล้วคะ

5y ago

ใช่ค่ะ มีหลายคนบอกมาค่ะว่าผ่าคลอดเจ็บซะรอบเดียว แต่ถ้าคลอดเองแล้วเกิดปากมดลูกเปิดช้าหรือเปิดไม่พอก็ต้องทนปวดและสุดท้ายก็จบที่เจ็บเพราะผ่าไปอีกค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคนค่ะทั้ง 2 อย่างมีข้อดีทั้งคู่ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนค่ะ

คนแถวบ้านคลอดเอง เด็กสำลักน้ำคล่ำ น้ำคล่ำแห้งหมดเด็กขาดอากาศหายใจ ปากมดลูกไม่เปิดพยาบาลไม่ทำคลอดปล่อยให้ร้อง รกพันคอ ดึงออกเด็กคอขาด มีอะไรหลายๆอย่างที่คนข้างๆเราเจอ ทำให่เรากลัวกสรคลอดเองค่ะ

5y ago

ใช่ค่ะ โชคดีเจอดี แต่โชคร้ายก็จะแย่ แต่ทำไมเราต้องเสี่ยง เราหลีกเลี่ยงได้

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะคุณแม่ เพราะเราก็กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน ท้องแรกคลอดเองแต่ท้องนี้จะผ่าค่ะเพราะแม่จะทำหมันด้วย ได้อ่านเรื่องราวของคุณแม่แล้วรู้สึกหายกังวลเลยค่ะ

5y ago

คุนค่ะที่แชร์ประสบการค่ะ

เหมือนเห็นภาพตัวเองเลยค่ะ แม่บ้านนี้ผ่าคลอดเหมือนกัน ยังจำเสียงแรกที่ได้ยินมันปลื้มมาก และจำความทรมานในอาหารมื้อแรกหลังงดอาหารมาสองวันเต็ม 😆😆 กินแต่น้ำเกลือ แต่ก็คุ้มมากๆเนอะ

5y ago

ถูกต้องที่สุดค่า😘

คิดว่าจะผ่าคลอดเหมือนกันค่ะ เพราะกลัวการคลอดเองและกลัวเจ็บด้วย แต่ก็ยังเป็นกังวลอยู่ดีเพราะกลัวเจ็บเอามากๆเลยค่ะ ทำไงดีคะ เดือนหน้าแล้วตื่นเต้นเหมือนกัน ^^

5y ago

ทำใจให้สบายๆนะคะ อย่าไปกังวล ผ่ากับคลอดเองมันเจ็บไปคนละแบบ แต่พอได้เห็นหน้า และได้ยินเสียงลูกจะรู้ว่ามันคุ้มค่ะ เอาใจช่วยนะคะ

อ่านไปเสียวไป55 ท้องเเรกเราก็ผ่าคลอดเหมือนกันแต่ผ่าคลอดแบบวางยาสลบ ท้องสองนี้ก็ลุ้นอยู่เหมือนกันว่าจะผ่าคลอดแบบไหนแต่ภาวนาให้ผ่าคลอดแบบวางยาสลบค่ะ😊😊

5y ago

อ่อสบายใจหน่อยค่ะ😂แต่อาจจะขอหมอบล็อคถ้าไม่ได้คงดมยาแทน😆

ขอบคุณนะคะที่มาแชร์ประสบการณ์ ตอนนี้น้องได้14wแล้วค่ะ ท้องแรกด้วย แอบกลัวๆนิดหน่อยแต่อ่านจากที่คุณแม่มาแชร์แล้วรู้สึกโอเคขึ้นเยอะเลยค่ะ 😊

5y ago

ดีใจมากค่ะที่ช่วยคุณแม่ได้บ้าง ตอนที่เราคลอด ไม่มีข้อมูลอะไรเลย ทำให้คิดไปต่างๆนาๆ มีแต่คนบอกแค่ว่าผ่าสบายมาก แต่ไม่รู้ขั้นตอนว่าจะเกิดอะไรบ้าง เลยคิดว่าถ้าตัวเองผ่านมาเมื่อไหร่อยากเอามาแบ่งปันคนอื่นบ้างค่ะจะได้นึกภาพออก และไม่เครียดค่ะ

ดีจังเลยค่ะ..ละเอียดมาก ขอบคุณนะคะที่นำมาเล่าให้ฟัง เป็นประโยชน์ในการเตียมตัวและเตรียมใจมากค่ะ ฝากผ่าเหมือนกันค่ะ เดือนหน้านี้ ลุ้นๆ😊

5y ago

ขอบคุณมากๆค่ะคุณแม่..❤❤

ขอบคุณคะ แต่แค่นึกถึงตอนเจ็บแผลแล้วก็กลัวคะแม่ ฟังมาหลายคน แต่บอกแค่2วันก็ไม่ค่อยเจ็บแล้ว แต่ช่วงแรกๆๆจะเจ็บมาก

5y ago

ใช่ค่ะ เจ็บมากตอน 2 วันแรก วันแรกที่ผ่าเจ็บแต่เรานอนพักไปเลยค่ะ แต่วันที่ 2 เจ็บแต่คุณพยาบาลจะมาฉีดยาแก้ปวดให้ค่ะ แล้วถ้าฝืนลุกได้ก็พยายามค่ะ เพราะวันที่ 3-4 มันจะเบาขึ้นค่ะ แต่ความเจ็บทั้งหลาย มันจะเบาลงเวลาเราเห็นหน้าลูก มันเจ็บแต่คุ้มนะคะ เห็นหน้าเขาแล้วมีความสุขค่ะ

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆที่มาแชร์เป็นความรู้แก่กันนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ♥️

5y ago

ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ