ลูก1ขวบ2เดือนยังไม่เดินเลย

ลูกไม่เดินเลย1ขวบจะ3เดือนแล้ว

99 ตอบกลับ

แม่ไม่ต้องเครียดนะคะ แม่กระตุ้นพัฒนาการเค้าไปเรื่อยๆ ลูกสาวบ้านนี้คนโต เดินพร้อมพูด 2 ขวบนิดๆ แต่เราเช็คพัฒนาการเค้าตลอดว่า ว่าไม่เสี่ยงการเป็นใบ้ ตอนนั้นก็กังวลนะคะ แต่ตอนนี้น้อง 9 ขวบ ร่างกายแข็งแรงดีค่ะ

เเม่ลองค่อยๆจูงมือน้องทั้งสองข้างเเล้วพาน้องเดือนนะคะ บ้านนี้ทำน้องเริ่มเดินตั้งเเต่11เดือนค่ะจน1ปี3เดือนวิ่งเเล้วค่ะ พอน้องจะลุกเองเเม่ปล่อยน้องให้พยายามลุกเองเลยค่ะเเต่เราต้องดูอย่างใกล้ชิดนะคะ

เริ่มให้เค้าเกาะเดินค่ะ หรือพาจูง2มือเดินชมวิวเพลินๆ เเล้วเริ่มปล่อยจูงข้างเดียวพาเดิน ทำเเบบนี้เรื่อยๆพอน้องมั่นใจก็ปล่อยมือค่ะ ที่บ้านทำแบบนี้ประมาณ1อาทิตย์เเล้วเค้าก็เริ่มเดินเองเลยค่ะ

บ้านนี้ ลูกเพิ่งกล้าปล่อยมือเดินตอน 1.3 เดือนเต็มค่ะ ตอนนี้น้องก็ฝึกเดินไปเรื่อยๆค่ะ ยังคงคลานบ้าง เกาะเดินบ้าง เมื่อกล้ามเนื้อขาเค้าแข็งแรงแล้ว เค้าจะเดินได้เองค่ะแม่ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ส่วนมากเด็กชายจะเดินช้ากว่าเด็กหญิงคะ หรือไม่ก็นน.เขาเยอะด้วยคะ แต่ลูกบ้านนี้ลูกชายเดือน1ขวบเต็มคะ หัดพูดเป็นก่อนคะ ตอนนี้วิ่งไล่จับแทบไม่ทันแล้วคะ ค่อยๆปล่อยเขาพัฒนาการของเขาเองคะแม่

ใจเย็นๆน่ะค่ะแม่ถึงเวลาเดี๋วยน้องเขาก็เดินเองแหละค่ะก็เหมือนกับตอนที่น้องเขามาเกิดกับเราไงค่ะพอถึงเวลาเขาก็มาเกิดกับเราเด็กแต่ละคนก็มีช่วงเวลาไม่เหมือนกันค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะแม่

อย่ากังวลเลยครับเด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกันครับ จะไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นไม่ได้ครับ บางคนขวบหนึ่งก็เดินได้ บางคนขวบสามสี่เดือนถึงจะเดินได้ แล้วแต่ครับ

เหมือนกันค่ะ 1 ขวบ 2 เดือนยังเดินไม่แข็งเหมือนกันค่ะ แต่จับมือพ่อกับแม่แค่ข้างเดียวไม่ให้จับ 2 ข้างเหมือนเขาพอทรงตัวได้แต่ยังไม่กล้าปล่อยมือหมดนะค่ะ

ลูก1ขวบ3เดือน ไม่เดินเหมือนกันค่ะ แต่น้องเริ่มอยากพูดเยอะขึ้น แสดงอาการในสิ่งที่ชอบและไม่พอใจค่ะ ในวัยนี้ถ้ายังไม่เดินส่งผลเสียมั่ยคะ

บ้านนี้หัดเดินเองตอนเก้าเดือนกว่าๆโดยการจับเก้าอี้ทำงานพ่อเดินหมุนไปมาแล้วก็เริ่มเดินคล่องปรูดปราดตอนขวบสามเดือนนิดๆตอนนี้เดินไวมากเลย