ลูกอายุ 3 เดือน ทานนมแม่อย่างเดียว ไม่ถ่าย 7 วันแล้ว แต่น้องไม่ท้องอืด ไม่งอแง ควรไปหาหมอไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ลูกไม่ถ่าย

11 ตอบกลับ

เป็นเรื่องปกตินะคะ เมื่อเขาโตขึ้น ระบบในร่างกาย จะทำงานดีขึ้น ยิ่งเป็นนมเเม่ ยิ่งย่อยง่าย ร่างกายเขาดูดซึมได้ดีกว่าตอนเเรกเกิด เลยไม่มีเหลือให้อึออกมา เเต่ต้องสังเกตที่ฉี่ค่ะ ถ้าเขาฉี่ปกติ ฉี่เยอะ 10 - 12 ครั้งต่อวัน ก้โอเคเเล้ว เเต่ถ้าขี้ไม่ออก งอเเง ไม่กินนม อยู่ดีๆก้ร้องจ๊ากเหมือนเจ็บปวด ควรจะพาไปหาหมอเลย เพราะเด็กเล็ก ต่ำกว่า 6 เดือน อย่านิ่งนอนใจนะคะ เเต่กรณีอย่างนี้ สบายใจได้ค่ะ อย่าเครียดนะคะ

หากนมแม่ล้วนๆ ไม่ถ่ายถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะเค้าอาจจะย่อยนมหมด แม่ไม่ต้องกังวนหรือหาวิธีทำให้ลูกถ่ายโดยการหาของที่ขับถ่ายให้ลูกทาน เพราะเด็ก 0 -​6 เดือนทานแต่นมเพียงอย่างเดียว ยังไม่สามารถให้ทานอาหารได้ค่ะ

จริงๆ​ เด็กนมแม่ไม่ถ่ายได้นานนะคะ​ ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ​ เช่น​ งอแง​ ท้องแข็งแบบมีลมในท้อง​ หรือซึมไม่กินนม​ ก็รอดูอาการอีกสักหน่อยนะคะ

ลองกดท้องน้องเบาๆดูค่ะ ถ้าท้องไม่แข็ง น้องไม่งอแง ร่าเริง ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะนมแม่ดูดซึมง่าย คุณแม่ลองทานผักผลไม้เยอะๆดูค่ะ

บ้านนี้วันนี้ก้อครบ7วันเหมือนกันที่น้องไม่ถ่ายค่ะแต่น้องไม่งอแงน้องกินนมแม่แอบกังวลเหมือนกันค่ะ

ถ้าทานแต่นมแม่ปกติจ้าเพราะนมแม่ย่อยง่าย

ถ้าน้องไม่ร้องงอแงเเละเบ่งก็ปกติคะ

นมแม่ล้วนถือว่าปกติค่ะ

คอบคุญทุก คนมากนะค่ะ

นมแม่ล้วนปกติค่ะ😊