น้อง2เดือน กินนมแม่กับนมผง ไม่ถ่าย3วันแล้ว ปกติไหมค่ะ ต้องไปหาหมอไหม น้องกินได้ นอนได้ ไม่งอแง

1 ตอบกลับ

การขับถ่ายในช่วงแรกเกิดยังไม่เป็นระบบดี ลูกจะปัสสาวะเกือบทุก 20 นาทีในช่วงเดือนแรก ๆ หรือประมาณ 10-15 ครั้งต่อวัน โดยในแต่ละครั้งปริมาณการปัสสาวะจะค่อนข้างน้อยมาก เนื่องจากกะเพาะปัสสาวะของลูกยังเล็กนิดเดียว และมีการถ่ายอุจจาระทุกครั้งที่ตื่นนอนหรือทุกครั้งหลังจากกินนมแม่ ประมาณ 10 ครั้งต่อวัน สำหรับทารกที่กินนมแม่ลักษณะของอุจจาระจะเหลว เพราะนมแม่ย่อยง่าย จึงไม่มีกากใย ช่วงแรก ๆ อาจจะเห็นลูกถ่ายเหลวบ่อย คุณแม่อย่าเพิ่งตกใจว่าลูกมีอาการท้องเสียนะคะ ความถี่จะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ซึ่งในช่วงแรกเกิดนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมดูแลทำความสะอาดก้นลูกแทบทุกระยะนะคะ อ่านเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ https://th.theasianparent.com/การขับถ่ายของทารกแรกเกิด