ขอสอบถามแม่ๆทุกคนนะคะ

ลูกได้4เดือนแล้วลูกกินนมแม่ล้วน แล้วแม่เจ็บหน้าอกข้างขวาบริเวณข้างใต้นมพอจับดูมันเป็นเหมือนก้อนแข็งๆพออะไรถูกหรือเอามือไปจับมันทั้งเจ็บทั้งปวดตอนลูกดูดก็เหมือนว่าน้ำนมไม่ค่อยไหลแต่ไม่รู้สึกว่าคัดเต้าแต่มันเป็นก้อนแข็งๆ แบบนี้เป็นอะไรหรือเปล่าคะท้องแรกค่ะไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน #แม่ๆคนไหนเคยเป็นหรือรู้บอกหน่อยนะคะไม่ทราบจริงๆว่าเป็นอะไร🙏🙏

4 ตอบกลับ

นมตันค่ะ พี่ก็เป็นเจ็บมาก ปวดแสบปวดร้อน ลองเอากรีกโยเกิร์ตแช่เย็นๆเอามาทาประคบปิดด้วยผ้าสัก 30 นาที จากนั้นล้างออกแล้วก็นวดหน้าอกเบาๆ ใช้มือค่อยๆบีบน้ำนมออก พี่ใช้วิธีนี้ ดีขึ้นจ้า ทำแบบนี้สัก 3-4 ครั้งก็ดีขึ้น หมั่นทำประจำช่วยให้น้ำนมไหลดีขึ้น

3y ago

จ้า ขอบคุณนะคะ

นมตันค่ะ ลองทานเลซิตินค่ะ ช่วยสลายก้อนไขมันที่ตัน ให้ลูกดูดเต้าที่ปวดให้นานขึ้น จนกว่าก้อนไขมันที่ตันจะหลุดออก ถึงจะหายปวดค่ะ หรือปั้มช่วยก้ได้ ถ้าออกแล้วหายปวดแน่นอน

เต้านมอักเสบรึเปล่าคะ ประคบแล้วให้น้องดูดออกหรือปั๊มนมออกค่ะ

3y ago

ไม่ทราบเลยค่ะว่าเป็นอะไรพึ่งเปนเมื่อเช้ายังไม่ไปหาหมอเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

ถ้าไม่สบายใจไปหาหมอนะคะแม่