ลูก 1 ขวบ. 2. เดือน

ลูกเรา. 1 ขวบ. 1. เดือนยังเพิ่งหัดเดินและยังดูดน้ำจากหลอดไม่ได้เลยโดนเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นว่าพัฒนาการช้า

12 ตอบกลับ

พัฒนาการเด็กแตกต่างกันออกไป ลูกกับหลานห่างกัน3เดือน หลานดูดหลอดได้ตั้งแต่8เดือน ลูกเราดูดได้ตอน1.2ขวบ ป้าเราชอบเปรียบเทียบกันตลอด อะไรที่ลูกเราทำได้ แล้วหลานเราทำไม่ได้ เช่น พูด ลูกเราเริ่มพูดตั้งแต่ 1.3ขวบ จนตอน1.8เดือน พูดได้ประมาน12คำ แต่ป้าจะเปรียบเทียบตลอด ว่าลูกเราพูดได้แล้วหลานเขาถึงยังไม่พูด เราจะบอกป้าอย่าเปรียบเทียบเลย เราคนเป็นแม่ถึงเขาจะชมลูกเราก็เถอะแต่เราไม่ชอบให้เด็กมาเปรียบเทียบกัน

1w ago

ของเรา1.2 ยังไม่เดิน ยังไม่พูดเป็นคำ โดนเปรียบเทียบตลอดคะ

อย่าไปสนใจเลยเราเลี้ยงเราอย่างไรพัฒนาการเด็กแต่คนไม่เหมื่อนกันของเราลูก1ขวบ8เดือนยังเดินเองยังไม่ได้เลยแต่เดินเกาะโซฟา เก้าอี้ได้ เกาะกำแพงเพราะลูกเราเป็นโรคหัวใจรั่ว เราดูแลลูกให้ดีที่สุดก็พอแล้วปรึกษาหมอหมดแล้วว่าปกติดีทุกอย่างเดียวก็เดินได้เองแต่ช้ากว่าคนอื่นเขา

ลูกบ้านนี้เดินได้เองตอน1ขวบ3เดือนค่ะ ดูดหลอดได้เก่งตอนเกือบ2ขวบค่ะ ตอนนี้ 2ขวบ4เดือน พูดเก่งมากค่ะ พูดได้เป็นประโยค 4-5คำติดกัน วานให้หยิบของได้เป็นบางครั้ง ที่เล่ามา อยากให้แม่มีกำลังใจค่อยๆฝึกค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

อย่าไปใส่ใจเลยค่ะลูกเราเดินได้ตอน9เดือนครึ่ง มาบอกว่าลูกเรากล้ามเนื้อเกร็งผิดปกติ เราไปถามหมอ หมอบอกปกติดีหมอบอกพัฒนาการของแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ

บ้านนี้ลูกสาว2ขวบแล้วค่ะแต่ยังดูดหลอดไม่เป็นเลยค่ะกินนมใส่แก้วค่ะพูดได้หลายคำแล้วค่ะฟังรู้เรื่องค่ะเป็นกำลังใจให้แม่ๆทุกคนน่ะค่ะ

ค่อยๆหัดไปค่ะเเม่ เด็กพัฒนาการไม่เหมือนกัน ลูกเเม่อาจจะทำอะไรได้ก่อนที่เด็กบ้านอื่นยังทำไม่ได้ก็ได้ค่ะ 😊

1y ago

แม่ก็คิดมากเหมือนกันค่ะน้อง1ปี3เดือนยังไม่กล้าปล่อยมือแม่เดินลำพังได้เองเลยค่ะ

แล้วแต่ความพร้อมลูกนะแม่ เอาจริงๆลูกบ้านนี้ถ้าเทียบกับบ้านอื่นๆก็ช้ากว่าเค้า แต่เอาที่เค้าพร้อมน่ะค่ะ

ลูกเราเดินได้เองตั้งแต่11เดือน มาถึงตอนนี้1ขวบ2เดือนพูดมำๆ อ้าๆ อู๋ๆ โอ้ๆ พ่อกับแม่ยังไม่พูดเลยค่ะ😀😀😀

ค่อยๆหัดไปค่ะทำทุกวันน้องจะเคยชินคุณแม่ต้องดูดให้ลูกดูด้วยค่ะ เค้าจะได้อยากลองบ้าง

บ้านนี้1.7ยังไม่พูดเลยค่ะอย่าไปซีเรียจจ๊ะแม่