ลูกสาว 3 เดือนแล้ว ลูกคอไม่แข็ง พัฒนาการช้าไหม

ลูกสาวอายุ3เดือน2วันแต่ยังคอไม่แข็งกี่เดือนค่ะถึงจะแข็ง

8 ตอบกลับ

สามเดือนกว่าแล้ว ลูกคอไม่แข็ง ถ้าไม่สบายใจก็พาไปพบหมอเลยค่ะ ไม่ต้องรอ แต่คุณแม่ช่วยกระตุ้นลูกได้นะคะ ถือเป็นการเล่นกับลูกไปในตัวด้วย อย่างเช่นใช้ของหลอกล่อ ตอนลูกนอนคว่ำหน้า และใช้ของเล่นที่มีสีสันสดใส เช่น แดง เขียว ส้ม เหลือง วางข้างหน้า ให้เขามองตาม จะช่วยฝึกการชันคอและฝึกสายตาค่ะ

มีลูกคนรู้จักตอนนี้น่าจะ 6 เดือนแล้วเวลาอุ้มยังเงิบอยู่เลยค่ะ คอเค้ายังไม่แข็งดี ไม่นั่งไม่คลานด้วย พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน อยู่ที่ความพร้อมของเด็กแล้วก็การฝึกกระตุ้นของแม่ด้วยค่ะ

พัฒนาการเป็นไปตามวัยเค้าค่ะ ลูกคอไม่แข็งตอนนี้ก็ยังเป็นเรื่องปกตินะคะ ต้องฝึกกันไป ลูกคอแข็งจริงๆก้อตอนประมาณ6เดือนเลยค่ะ แต่แม่ๆหลายคนอาจจะกังวลเพราะเห็นเด็กคนอื่นเค้าคอแข็งกันเร็ว

คิดว่าความพร้อมของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ เด็กบางคนตัวเล็ก บางคนก็ตัวใหญ่ บางคนเดินก่อนพูด บางคนก็พูดก่อนเดิน ลูกเราเพิ่งอาได้ยุ 3 เดือนกว่าเหมือนกัน คอก็ยังไม่แข็งดีค่ะ

ลูกเราคนนึงก็เป็นค่ะ ลูกคอไม่แข็งตอน 6 เดือน คุณหมอก็จับให้ฝึก แต่ปัญหาของลูกคือ จับคว่ำปุ๊บ หงายปั๊บ เลยต้องจับขาแล้วให้ยกหัว นับ 1-10 แล้วถึงค่อยปล่อย

ไม่ต้องรีบหรอกค่ะคุณแม่ ใจเย็นๆ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปร่างกายเค้าพร้อม พัฒนาการก็จะมาเรื่อยๆนะคะ

ถ้าลูกคอไม่แข็ง ให้คุณหมอดูดีกว่ามั้ยคะ ประเมินโดยไม่เห็นตัวน้องเดี๋ยวคุณแม่จิตตกไปซะเปล่า