ลูก

ลูกสาวอายุ​5เดือน20วันคะ​ ที่เหงือกของเขาด้านบนเป็นสีขาวๆคิดว่าฟันขึ้นลองถูๆดูมันไม่แข็งเหมือนฟันคะ​ คิดว่าน่าจะร้อนใน​ มีวิฑีดูแลอย่างไรบ้างคะ

1 ตอบกลับ

พญ.สุธีรา  เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิด  โรงพยาบาลบีเอ็นเอช กล่าวว่า  ตุ่มขาวในปากทารกเกิดจาก เซลล์เยื่อบุในช่องปากมากระจุกรวมตัวกัน พบได้ 80% ของทารก ตุ่มนี้ไม่ทำให้ทารกเจ็บ และ ไม่เป็นปัญหาในการดูดนมแต่อย่างใด จะหลุดไปเองภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ เพราะถูกเสียดสีเวลาดูดนม ไม่ต้องรักษาแต่อย่างใด #อย่าไปบ่ง หรือ ใช้ของแข็งที่ไม่สะอาดไปขูดให้แตก หรือ พาไปกวาดคอ เพราะจะทำให้ติดเชื้อจากความสกปรก😊🙏