ขอสอบถามหน่อยค่ะแม่ๆ

ลูกสาวหนูตอนนี้น้องได้1ปี10เดือน16วัน แล้วค่ะแต่น้องยังไม่พูดเลย แต่พูดป่าป๊าได้ค่ะ อย่างอื่นไม่ยอมพูดเลย อยากรู้ว่าน้อง ผิดปกติไหมคะ แม่บ้านไหนรู้ช่วยบอกทีค่ะ แม่เป็นห่วงค่ะ ย่าว่าไม่เหมือนเด็กคนอื่น ลูกคนอื่น อายุเท่านี้เขาพูดกันแล้ว แม่เลยเป็นห่วงค่ะ🙏 แม่ๆบ้านไหมรู้ช่วยบอกทีนะคะ🙏😊

2 ตอบกลับ

บ้านนี้ก่อน 2 ขวบ ออกเสียงบางคำได้ คือแม่จะสอนไปเรื่อยๆ พูดคำเดิมซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ คำไหนน้องได้ ก็จะออกเสียง เน้นคำเดียวก่อนค่ะ ตา ยา ปลา อะไรพวกนี้

พูดกับน้องบ่อยๆค่ะ พูดคำเดิมๆช้าๆ แล้วชี้ไปที่สิ่งนั้น เดี๋ยวเขาก็พูดค่ะ