การมอง

ลูกชาย2เดือน10ยังมองไม่เหนเลยลูกของเพื่อนคลอดไล่ๆกันมองเหนละหยอกได้ละไม่ทราบว่ามีวิธีการอย่างไรช่วยให้ลูกมองเหนเรวขึ้นค่ะ

1 ตอบกลับ

จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้าน การมองเห็นของทารก ได้อย่างไร การกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองของลูกนั้น จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้ทารกได้เรียนรู้ และมีพัฒนาการที่ดีในด้านอื่น ๆ ตามมา ซึ่งการมองอย่างมีเป้าหมาย จะทำให้ทารกกระตือรือร้นในการใช้สายตาสำรวจ เสริมพัฒนาการด้านการมองที่ดีของลูกได้ ซึ่งการกระตุ้นพัฒนาการด้านการมองของลูกนั้น สามารถทำได้ดังนี้ พยายามมองที่หน้าของทารกบ่อย ๆ เพราะในดวงตานั้น มีความชัดเจนของสีขาว กับสีดำ และการกลอกตาไปมา จะทำให้เป็นจุดสนใจที่ทำให้ทารกมองได้ง่ายติดภาพพ่อแม่ไว้ใกล้ที่นอนของลูก จะช่วยทำให้ทารกจดจำใบหน้าพ่อแม่ได้เร็ว หรืออาจจะติดภาพสีสดใส เช่น ภาพที่มีสีพื้นฐาน แดง เหลือง น้ำเงิน เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยฝึกการมองของลูก และเสริมสร้างพัฒนาการของลูกได้ให้ลูกมองของเล่นชิ้นเล็ก ๆ โดยอยู่ห่างจากใบหน้าลูกประมาณ 1 เมตร จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนของเล่น หมุนเป็นวงกลมอย่างช้า ๆ เพื่อให้ลูกได้มองตามแขวนของเล่นประเภท 3 มิติ เช่น โมบาย หรือนกกระดาษ ในจุดที่ลูกน้อยสามารถมองเห็น และพยายามใช้มือเอื้อมหยิบได้เล่นส่องกระจก เพราะการให้ลูกได้มองตัวเองในกระจก จะช่วยฝึกการมอง และการสังเกต นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกการเคลื่อนไหวของหน้าตา และท่าทาง คุณพ่อคุณแม่อาจจะให้ลูกเล่นกับกระจกถือ ซึ่งเป็นของเล่นที่สร้างปฏิสัมพันธ์ กลับมาที่ตัวเด็กได้ เพราะลูกจะมองตามเวลาที่มีการเคลื่อนไหวไปด้วยเปลี่ยนตำแหน่งที่นอนของลูกบ้าง เพื่อให้ลูกน้อยได้มีโอกาสมองเห็นสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ