ลูกยังไม่พูด

ลูกชาย1ขวบแร้วยังไม่พูดยังไม่เดินปกติไมค่ะ ขอบคุณค่ะ

ลูกยังไม่พูด
16 ตอบกลับ

บ้านนี้1ขวบ4วัน พูดได้2คำ คือ หม่ำๆกับเรียกแม่ นอกนั้นเป็นภาษามนุษย์ต่างดาวค่ะ ยืนเองได้แต่ยังไม่เดินเหมือนกันค่ะ ล่าสุดไปฉีดวัคซีนครบ12เดือนมา เลยบอกหมอว่าลูกเรายังไม่เดิน หมอก็บอกไม่เป็นไร ยังไม่ใช่วัยของเขาหรอก เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ☺️☺️

ลูกคนโตเรากว่าจะพูดเป็นคำได้ก็4ขวบเข้าโรงเรียนพอดีเลย ตอนน้อง2ขวบแม่ก็เครียดจนพาน้องไปหาหมอหาสาเหตุเลยค่ะ ปัจจุบันน้อง6ขวบพูดเก่งจนยายลำคานเลยจ้าาา😂

ลูกคนโต พูดตอน8เดือน พูดได้คำเดียว ไก่ มด พ่อ เป็ด พระ แต่เดินช้าหน่อย1ขวบ4เดือน ชวนน้องพูดเยอะๆนะคะ เขาจะจำ จะพูดตามเราเอง

1ปีกับ6เดือนเเล้วยังพูดไม่ได้เหมือนกันแต่ออกเสียงน่ะค่ะกรี๊ดได้ตะโกนได้แต่ยังไม่เป็นคำแม่ยังฟังไม่รุ้เรื่อง

ลูกบ้านนี้ 1 ขวบแล้ว ก้อยังไม่พูดค่ะ มีแต่ส่งเสียงไปมา ส่วนเดินก้อยังเกาะราวเดินอยู่ค่ะ ยังเดินเองไม่ได้ค่ะ

กว่าลูกเราจะพูด 2 ขวบครึ่งเลยค่ะ ก่อนหน้านั้นก็มีเรียกคนในครอบครัวกับสิ่งของได้นิดหน่อยค่ะ

ของเราเดินได้ตอนเกือบจะได้2ขวบค่ะเริ่มพูดตอนจะ2ขวบเช่นกันแล้วแต่พัฒนาการน้อง

ต้องชวนลูกคุยบ่อยๆๆเพื่อจะช่วยให้ลูกจำคำที่พูดแล้วลูกก็จะค่อยๆพูดค่ะ

ฝึกพาน้องเดินบ่อยๆค่ะ .น้องจะเริ่มพูดเป็นคำประมาณขวบ5-6เดือนค่ะ

5y ago

ขอบคุนค่ะ

พัฒนาการช้าแล้วแต่เด็กค่ะบ้างคน9เดือนก็เดินแล้ว