ลูกน้ำหนักตัวน้อย

ลูก8เดือน26วัน ไม่ค่อยกินนม ข้าวกินไม่เกิน5คำ บางมื้อก็ไม่กินเลย น้ำหนักน้องก็ต่ำกว่าเกณฑ์ 6.8โลเองคะ แม่ๆมีวิธีเพิ่มน้ำหนักตัวน้องไหมคะ ไปไหนมีแต่คนทักน้องตัวเล็ก แม่กังวนมากคะ🥹

1 ตอบกลับ

ให้นมแม่ล้วน หรือนมชงคะแม่ ถ้านมแม่ล้วนไม่ค่อยกินอาจจะฟันลูกขึ้น ซี่แรกและถัดๆไป ถ้านมชงแนะนำลองเปลี่ยนยี่ห้อค่ะ อย่างที่บ้านกินนมแม่ผสมนมชง มีบางยี่ห้อ ลูกกินน้อยเลยเปลี่ยนก็ดีขึ้นค่ะ หรือแม่ลองสังเกตดูว่ามีอาหารที่น้องชอบแล้วกินมากกว่าอย่างอื่นรึเปล่านะคะ บ้านนี้น้ำหนักลูกก็น้อยคาบเกณฑ์มาตลอดค่ะ แต่สังเกตว่าลูกติดเล่น เหงื่อออกง่ายเผาผลาญดี อาหารวัยนี้ควรมีเนื้อสัตว์ปรุงสุกผสมได้แล้ว บ้านนี้ใส่ทั้งผัก เนื้อ ข้าวต้มสุกแบบสุกเกือบนิ่มแล้วบดเครื่องค่ะ แรกๆบดละเอียดให้กลืนง่ายๆ แล้วก็ค่อยๆเพิ่มความหยาบตามสมุดสีชมพูบอกเลยค่ะ ต่างแค่ความหลากหลายของอาหาร กับปริมาณ เพราะลูกนน.น้อยเลยให้กินมากเท่าที่เขาไหวค่ะ 8 เดือน ต้องกิน 2 มื้อแล้วนะคะ ของเราบางวันมีปั่นผลไม้ผสมข้าว หรือมันหวาน ให้กินบ้าง เขาชอบมากเพราะมีรสหวานธรรมชาติค่ะ นานๆให้กินกลัวเขาติดหวาน แต่อาหารหลักยังเป็นผัก ข้าว ไข่ เนื้อ แม่ลองผสมน้ำมันพืชในมื้ออาหารที่ทำนะคะน้ำมันรำข้าวหรือ น้ำมันมะกอกยิ่งดีค่ะ ปริมาณตามสมุดสีชมพูเลยค่ะ สารอาหารในเนื้อ ผักบางอย่างดูดซึมได้ดีกับน้ำ บางอย่างกับน้ำมันนะคะ วัยนี้บ้านเรายังไม่ให้เขากินปรุงรส มีซื้อขนมกินเล่นออร์แกนิกสำหรับเด็กก่อนขวบให้เขาบริหารเหงือกเขาก็ชอบค่ะ ทั้งข้าว ขนม อะไรที่ลองแรกๆ เขาจะคายออก หลังๆก็จะชิน ตอนนี้จะร้องขอกินเองเลยค่ะ แต่ขนมกินเล่น ควรให้หลังทานมื้อหลักแล้วเท่านั้นนะคะ ลูกเราก็ 8 เดือนกว่าๆ ตอนนี้ 7.4 โลค่ะ เราพยายามเพิ่มน้ำหนักเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ซีเรียสมาก เพราะเขาก็ดูแข็งแรงดีค่ะ

1y ago

แม่อย่าลืมเปลี่ยนเมนูให้ข้าวทานบ่อยๆด้วยนะคะ เผื่อว่าเขาจะเบื่อ