มีใครเป็น คุณแม่ฟูลไทม์ บ้างคะ

ลางานออกมาเป็น แม่ฟูลไทม์ ค่ะ. น้อง 1 เดือนแล้ว ให้ลูกกินนมแม่จากเต้า และจะเลี้ยงเองจนถึงอนุบาล จำเป็นมั้ยคะที่จะต้องซื้อเครื่องปั๊มนม

13 ตอบกลับ

คุณแม่ฟลูไทม์ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องปั๊มนมค่ะ ดหตุผลเพราะลูกอยู่กับเราตลอดเวลา และสามารถให้ลูกดูดนทได้บ่อยเท่าที่ลูกต้องการ เป็นการกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมสร้างนมมาทดแทนอยู่้ว ฉะนั้นเครื่องปั๊มนมราคาสูงจึงไม่จำเป็น แบะไม่ต้อลเก็บสต๊อคน้ำนมลูกเหมือนแม่ที่ต้อบทำงานหรืออยู่ห่างไกลลูกค่ะ แต่เพืี่อความสบายใจ แนะนำเป็นเครืีองปั๊มแบบมือ หรือเครื่องปั๊มไฟฟ้า ที่ราคาปานกลางและประสิทธิภาพดี มาปั๊มเก็บเผื่อฉุกเฉิน เช่นเวลาแม่ไปธุระ ลูกไม่สามารถไปได้ หรืออยู่นอกบ้านถ้าคุณแม่อายที่ต้องเปิดเต้าให้นมลูกค่ะ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าสัญชาตญาณแม่ ยิ่งแม่ฟลูไทม์จะไม่สามารถทิ้งลูกไว้นาน ยังไงก้กลับมาทันมื้อนมครั้งต่อไป หรือพาลูกไปเท่าที่สถานการณ์จะเอื้ออำนวยค่ะ

แม่เพนเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ค่ะ ส่วนตัวมีเครื่องปั๊มนมแบบปั๊มเดี่ยวค่ะ ช่วงน้องยังเล็ก น้ำนมแม่เพนยังมาน้อย แม่เพนก็จะใช้เครื่องปั๊มนมกระตุ้นน้ำนมหลังน้องทานนมเสร็จหรือช่วงไหนน้องหลับนานก็จะปั๊มกระตุ้นน้ำนมค่ะ พอซัก 2 เดือน นมแม่เพนมาเยอะแล้ว แต่น้องยังทานนมได้น้อย แม่เพนจะปั๊มนมที่เหลือฟรีสไว้เผื่ออนาคตนมหดหรือนมไม่พอทานค่ะ ช่วงที่แม่เพนนมตัน แม่เพนก็ใช้เครื่องปั๊มนี่แหละค่ะ ช่วยปั๊มจนออก

เราแม่ฟูลทามเหมือนกัน ลูกกินจากเต้าล้วน มีครื่องปั๊มนะคะ แต่ไม่ค่อยได้ปั๊มค่ะ เพราะลูกจะกินจากเต้าอย่างเดียวเลย และถ้าจำเป็นต้องออกไปธุระนอกบ้าน เราจะพาลูกไปด้วยเสมอค่ะ อีกอย่างถ้าเรามานั่งปั๊มอยู่เราจะเหนื่อยเพิ่มอีกค่ะ ลูกหลับถ้าแม่มีเวลาก็ควรพักบ้างนะคะ สู้ๆค่ะแม่

ตอนแรกของเราก็สงสัยแบบนี้เหมือนกันค่ะ ก็ลังเลคิดว่าไม่จำเป็น พอคลอดมาเท่านั้นแหละค่ะ รีบถอยเครื่องปั๊มมาเลยภายใน 3 วัน ไม่ไหวค่ะ เพราะนมเราค่อนข้างเยอะ คัดเต้า ลูกยังดูดไม่เก่ง บลาๆๆ สรุปได้เครื่องปั๊มมาแล้วช่วยได้เยอะมากจริง ๆ

เราไม่ได้เป็นแม่ฟูลไทม์ค่ะ แต่คิดว่าไม่จำเป็นมากค่ะ เพราะอยู่กับลูกตลอดเวลา สามารถให้ลูกดูดจากเต้าได้เลยค่ะ เว้นแต่นมเยอะมากก็อาจปั๊มเป็นสต๊อกก็ได้ ส่วนตัวเรานมน้อยค่ะ ลูกดูดกระตุ้นแล้วก็ยังมาน้อย

เผื่อไม่อยู่บ้านแล้วฝากคนอื่นเลี้ยงค่ะ / เผื่อแม่เจ็บป่วยต้องแอดมิท(โดนมาแล้ว) / เผื่อต้องกินยาที่แม่ป่วยแล้วต้องงดให้นม ไม่ต้องเอาเครื่องแพงค่ะ ราคาส่งต่อมีเยอะแยะ ใช้แล้วขายถูกก็ยังไม่เสียดาย

ยินดีกับคุณแม่ฟลูไทม์นะคะ ได้ดูแลลูกน้อยด้วยตัวเอง คุณแม่ให้ลูกกินนมจากเต้าเลยค่ะ ไม่ต้องเสียตังซื้อเครื่องปั๊มนม ประหยัดแถมลูกยังได้รับไออุ่นจากอกแม่ เป็นสายใยผูกพันคุณแม่คุณลูกด้วยค่ะ

เราเป็น full-time แต่ก็ใช้เครื่องปั๊มมือกับขวดนมไว้สำรองไว้ ปั๊มนมแช่ตู้เย็น เผื่อออกไปธุระไหนๆ ให้ผู้ใหญ่ที่บ้านช่วยเลี้ยง หรือแอบหนีเที่ยวบ้าง (อิอิ) ลูกจะได้มีนมแม่กิน ไม่ต้องกินนมผงค่ะ

เป็นแม่ฟูลไทม์เหมือนกันค่ะ เราว่าจำเป็นนะค่ะ เผื่อกรณีคุณแม่ไม่อยู่ ติดธุระจะได้ปั๊มเก็บไว้ให้ลูกทานได้ หรือถ้านมเยอะก็จะได้ปั๊มเก็บทำสต็อกค่ะ

ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นนะคะ ให้ลูกกินจากเต้าดีกว่าค่ะ ลูกได้รับความอบอุ่นจากอกแม่ และที่สำคัญประหยัดเวลา ประหยัดเงิน ลูกไม่เสี่ยงท้องเสียค่ะ

7y ago

เคยได้ยินว่า ปั๊มเพื่อกระตุ้นให้นมมาเยอะ เกี่ยวไหมคะ?