ประสบการณ์คลอดธรรมชาติ

ลงช้าหน่อย เพราะตั่งแต่คลอดน้อง ก็ไม่มีเวลาเลย โฟกัสที่น้องหมด คนนี้คนที่ 2 นะ ยังตื่นเต้นมากเลยกำหนดคลอด 2 สิงหา แต่ยังไม่มีอาการ วันที่ 3 เริ่มมีมูกเลือดออกเยอะ ไปรพ. ตรวจปากมดลูก ยังไม่เปิด พยาบาลบอกว่ายังอยู่สูง เรามีแต่มูกเลือด แต่ยังไม่เจ็บท้อง จึงให้กลับบ้าน พอกลับไปวันที่ 4 ประมาณตี 3 กว่า เจ็บท้องแบบทนได้ เจ็บแล้วก็คลายห่างกันประมาณ 10 นาที มูกเลือดออกเยอะมากๆเลย จึงไปรพ.อีก เปิดแค่ 1 เซน และให้กลับมารอที่บ้าน นอนเจ็บแบบนี้ไปจนถึงวันที่ 5 มันเริ่มเจ็บจนจะทนไม่ได้ตั้งแต่ ตี 1 นอนนับมา เจ็บทุก5 นาที เจ็บทุก 3 นาที จนเริ่มเหมือนอยากถ่าย เลยเข้าห้องน้ำ แต่ถ่ายไม่ออก เราเลยไปรพ. ตอนนั้นจะเดินไม่ไหวแล้ว ก้าวขาไม่ออก ปวดท้องมาก ไปรพ. ตอน ตี 4 พอไปถึงตรวจปากมดลูกแล้ว พยาบาลก็ให้เข้าห้องคลอดเลย พยาบาลบอกให้เบ่ง แต่ตอนนั้นลมเบ่งยังน้อยมาก รู้สึกได้เลย เพราะมีลมแค่นิดเดียว เบ่งหลายครั้ง พยาบาลอีกคนก็ขึ้นมาขย่มท้อง เลยออก แต่พอหัวออกมาได้ ติดที่ไหล่ รู้สึกเลยว่าไม่ออก เราเลยเบ่งอีกที ออกมา แต่รู้สึกว่าช่องคลอดฉีกกว่าเดิมเพราะฉีกขึ้นบน พอออกแล้ว พยาบาลเดินดูแผล ถามกันว่าจะเย็บยังไง เพราะฉีกไปถึง 3 ทาง น้องออกมาตัวไม่ใหญ่มาก แค่ 3,040 กรัม คราวนี้ตอนเย็บ เค้าก็ฉีดยาชานะ แต่ไม่รู้สึกชาเลย เจ็บมากตั้งแต่เข็มแรก ยันเข็มสุดท้าย พยาบาลบอกเจ็บหน่อยเพราะ ตรงที่ฉีก มันเป็นเนื้ออ่อน ยาชาไม่ได้ผล ตรงนั้น คลอดตอน ตี 4:57 เย็บแผลเสร็จ ตอน 6 โมงกว่า เย็บเสร็จปวดท้องมาก มดลูกลอย นอนคลึงท้องอีก2 ชม. เลือดออกเป็นทางเลย ตอนนั้นตกใจ คิดว่าตกเลือดแล้ว แต่ดีที่มันไม่ใช่ พอได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็ก เราก็ดีใจจนลืมเจ็บเลย ยังไม่จบค่ะ พอให้นมลูก ตอนแรกน้ำนมมาดีมาก แต่น้องไม่ค่อยตื่นมากิน ปลุกยังไงก็ไม่ตื่นมากิน จนอีกวันถึงกิน หลังจากกลับบ้านได้ 1 อาทิตย์ ก็ไข้ขึ้น 39.8 เลยไปหาหมอ เต้านมอักเสบ บวมแดง หัวนมเป็นแผล น้องกัดแรงมาก และนมอีกข้างก็คัดเยอะ แต่ปั๊มไม่ออก เต้านมอุดตัน หมอเลยให้ปั๊มให้กินแทน เพราะเป็นแผล 2 ข้างเยอะมาก หลังจากแผลหาย ไข้ก็ลด แต่ที่เสียใจคือ น้ำนมเริ่มหาย น้องไม่ยอมดูดจากเต้า เริ่มหายเรื่อยๆ จนตอนนี้ น้องได้ 1 เดือน 5 วัน ไม่มีน้ำนมแล้ว แบบ นมแห้งไปแล้วไม่มีเลยซักหยด ทั้งที่ ปั๊มตลอด แต่ไม่มี และเวลาปั๊มจะแสบนมเจ็บนมมากเลย เหมือนเค็นให้ออกแต่ไม่ออก น้องเลยต้องกินนมชงตั้งแต่เล็กเลย สงสารลูกจังที่ไม่มีน้ำนมให้กิน

1 ตอบกลับ

ขออนุญาตถามค่ะแม่ ตอนคลอดหมอไม่มาดูหรอคะ ทำไมปล่อยให้พยาบาลทำกันเอง ช่องคลอดฉีกตั้ง3ทาง😳

4y ago

ไม่มีหมอมาค่ะ คลอดตอนกลางคืนด้วย ไปถึงก็คลอดเลยค่ะ