ลูกได้3เดือน 14วัน น้องนอนตอนกลางคืน2ช.มตื่น เป็นไรไหมคะ แล้วมีวิธีให้น้องนอนยาวไหมคะ

595 ตอบกลับ

บ้านนี้ ลูกสาว 3เดือน 10 วันค่ะ นอนยาวสุดช่วงกลางคืนได้ประมาณ 4ชั่วโมง ตื่นมากินนม ร้องอ้อนนิดหน่อยแล้วหลับต่อ น้องไม่ค่อยนอนนานตอนกลางคืนเพราะกลางวันคุณย่าจับหลับซะเยอะ สิ่งที่คิดว่าช่วยได้เยอะเวลาจะให้น้องหลับตอนกลางคืนคือการห่อตัวนอนค่ะ แต่พอห่อตัวน้องหลับท่านอนหงาย หัวเริ่มจะแบนๆ 😅 ตอนนี้พยายามฝึกให้นอนตะแคง แต่น้องคงไม่ถนัด นอนแป้บๆตื่น คงต้องกลับมาห่อตัวนอนหงายท่าเดิมค่ะ แนะนำคุณแม่ลองห่อตัวดูนะคะ กับลองสังเกตดูว่าท่าไหนที่น้องนอนได้นาน จะได้ช่วยจัดท่าให้น้องหลับยาวขี้นค่ะ

น้องบ้านนี้ 2 เดือน หย่าง 3 เดือน เริ่มนอนยาวช่วงกลางคืนค่ะ น้องนอน ไม่เกิน3 ทุ่ม ให้กินนมให้อิ่ม ตื้นกินนมอีกที ตี 1-2 จากนั้นนอนยาว ยันสว่างค่ะบ้านนี้หัดให้เขารู้กลาางวันกลางคืน เราใช้วิธี ประมาณ 1-2ทุ่มจะเริ่มปิดไฟ ให้มืด เปิดหลังบ้านให้พอมีแสงสาดเข้ามาเล็กน้อย ส่วนตอนกลางวันจะทำบรรยากาศโล่งๆๆสว่างๆๆ สักพักน้อยเค้าก็เริ่มปรับตัวค่ะ ได้ผลเลย.....ลองเอาไปใช้ดูน่ะค่ะ (อ่อ!!! ปรึกษาคุณหมอแล้ว หมอบอกน้ำหนักน้องอยู่ในเกณฑ์. ไปทางค่อนทางเยอะกว่าด้วยซ้ำ เลยไม่ต้องปลุกให้มากินช่วงกลางคืนค่ะ)

ลองค่อยค่อยปรับนาฬิกาชีวิตลูกดูค่ะ เพราะน้องที่กินนมแม่ส่วนใหญ่จะถูกเซ็ทเวลาให้หิวทุก 2ชั่วโมงตั้งแต่เค้าเกิด จนทำให้เค้าชินกับเวลานี้ค่ะ คุณแม่ลองค่อยค่อยขยายเวลาดูนะคะ ไม่ต้องให้น้องกินนมทันทีที่ตื่น ลองกล่อมก่อนค่ะว่าสามารถหลับได้มั้ย ถ้าไม่ไหว ลองดูผ้าอ้อมว่าอับชื้นมั้ย ถ้าชื้นก็เปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วกล่อมต่อค่ะ ถ้ายังไม่ยอมก็อุ้มกล่อมค่ะ ยืดระยะเวลากินนมออกไปให้นานที่สุด ค่อยค่อยขยายเวลาออกไปเรื่อยเรื่อยค่ะ แล้วน้องจะปรับเวลาให้นอนยาวขึ้นได้เอง

บ้านนี้ฝึกคะใช้เวลา2อาทิตคะ ฝึกให้เขาตื่นตอน6-7โมงเช้านอนอีกที9-10โมงพาน้องเล่นคะ อาบน้ำช่วงไกล้ๆเที่ยงแล้วพานอนเลยคะน้องตื่นอีกที4-5โมงเย็นคะ ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาหยอกล้อเล่นคะ จะพาเข้านอนอีกทีก้2ทุ่มคะ พาน้องเข้าที่นอนน้องจะจำกลิ่นของน้องได้คะหลังจากนั้นพานอนเลยคะทำให้ห้องเงียบปิดไฟให้มืดคะ น้องจะหลับง่ายตื่นอีกทีตี3คะกินนมต่อแล้วนอนตื่นอีกที6โมงเช้าคะแล้วแต่วันว่าน้องจะงอแงไหม่คะ แม่ลองใจเเข็งฝึกดูนะคะ แม่บ้านนี้ฝึกน้องตั้งแต่2เดือนครึ่งคะ สู้ๆๆคะแม่

บ้านนี้น้องนอนยาวค่ะ แต่กลางวันไม่ค่อยนอนเท่าไหร่ เราอาบน้ำให้ลูกประมาณ 17:30-18:00 เวลาประมาณนี้ ( เพราะกว่าเราเลิกงานกลับบ้านก็เกือบ ๆ 17:00) อาบน้ำเสร็จจะป้อนนมเขาบางทีก็ขวดบ้างเต้าบ้างแล้วแต่วันค่ะ แล้วจะให้เขานอนเล่นสักพัก สัก 20:00 เขาจะเริ่มงอแงอีกรอบอยากจุ๊บเต้า ทีนี้ให้เขากินให้อิ่มเลยค่ะ พออิ่มเขาจะหลับยาววววว ตี 3 ตื่นมากินอีกที แล้วก็ตี 5:30 น. พยายามฝึกเขาให้เป็นเวลาค่ะ บ้านนี้จะเวลานี้ตลอด แต่กลางวันไม่ค่อยอยากนอนค่ะ อยากเล่นเพลยิมทั้งวัน 5555 กลางคืนเลยหลับยาว ๆ

อย่าให้นอนกลางวันนานค่ะ บ้านนี้กลางวันให้นอน1-2ชั่วโมง ที่เหลือให้เค้าตื่น ช่วงเย็นหลังอาบน้ำเค้าไม่ไหวจริงก็ให้นอน 15-30 นาทีพอ หัวค่ำก็ให้กินนมเยอะหน่อยจับเรอดีพาขึ้นบ้านนอนค่ะ กลางดึกตื่น1รอบก็เอาเปลี่ยนแพมเพิสกินนมจับเรอใช้เวลา 20 นาทีเค้าก็จะนอนต่อยันเช้า ต้องขึ้นอยู่กับเด็กด้วยนะค่ะ ถ้าเด็กบางคนเค้าหิวเราก็อย่าไปอดเค้านะ ให้เป็นไปตามธรรมชาติ นึกถึงตัวเราบางทีก็หิวน้ำหิวข้าวตอนกลางดึก เด็กก็เช่นกันจ้า

บ้านนี้ฝึกน้องเข้านอนตอนหนึ่งทุ่มทุกวันค่ะ แต่บ้านนี้ปิดไฟลูกชอบไม่นอนน้องกลัวแต่เปิดไฟน้องหลับนานมาก ถ้าก่อนนอนน้องเล่นจนหลับไม่กินนมจะตื่นมากินตอนสามทุ่มและตีสามแล้วกินอีกทีก็ตอนเจ็ดโมงค่ะ แต่ถ้าก่อนนอนน้องกินนมจะตื่นอีกทีตอนตีหนึ่งบ้างตีสามบ้างตื่นแค่รอบเดียวตั้งแต่เดือนกว่าๆจนตอนนี้สามเดือนค่ะ น้องกินนมน้อยแต่กินนาน สามเดือนหนึ่งวันเจ็ดกิโลกว่า กินนมไม่บ่อยแต่กินทีเยอะค่ะ รวมๆกินนม5-6ครั้งต่อวัน

ลูกเราครบ 3 เดือนวันนี้ เราฝึกเข้านอนเป็นเวลา ทำกิจวัตรประจำวันซ้ำๆเวลาเดิม ตั้งแต่ออกจาก รพ ทั้งอาบน้ำหรือเล่นกับเขา อาบน้ำเกือบ 6 โมงเยน พออาบเสดกินนม น้องจะนอนเล่น หลับอีกที 3 ทุ่ม ตื่นอีกที ตี 4 ไม่ก็ตี 5 ตื่นกินนม แล้วก็จะหลับถึง 7 โมง 2 โมงเช้า อาบน้ำ เล่น กินนม หลับ 9 โมงเช้า ** ระหว่างกลางคืน สังเกกตแพทเพิสด้วย ถ้าแพมเพิสตุงเราจะเปลี่ยน ลูกก้จะหลับๆตื่นๆแต่เขาสบายตัว ไม่เคยเป็นผื่นเลยค่ะ ทาวาสลีนอย่างเดียว นอนสบายด้วย**

ปกติค่ะแม่ ตื่นมากินนม แม่ต้องอดทนให้ผ่านไปได้ค่ะ เขาจะเปลี่ยนทุกเดือนค่ะ ถ้าอยากให้หลับยาวต้องปิดไฟ เวลาลูกหิวก็ไม่ให้กินเลย ลูกร้องก็ต้องกล่อม ถ้าฝึกไม่ได้ทำใจไม่ได้ก็ต้องอนทนค่ะ ตื่นบ่อยหน่อย ตอนนี้แม่บ้านนี้ลูก 10 เดือนแล้วตื่นแต่ 2 ครั้งตี 1 กะตี 4 ค่ะ เคยผ่านช่วงเวลาแบบนั้นมาแล้วเหนื่อยมากค่ะ ยิ่งถ้าลูกตื่นก่อนเวลาปั้มนม แล้วได้นอนแค่ 1 ชั่วโมงมาปั้มนม พอจะนอนลูกก็ตื่นอีก น้ำตาจะไหลตอนนี้ใกล้จะเปนไทแล้วค่ะ

บ้านนี้ 3 เดือน 18 วัน น้องนอน 3-4 ทุ่ม แล้วแต่วัน ขึ้นอยู่กับเวลานอนตอนกลางวัน ตื่นกินนม เที่ยงคืน ตี 2 ตี 4 แล้วตื่นอีกที เกือบ 7 โมง แต่จะง่วงอีก ตอน 8 โมง กว่าๆ นอนเช้า สองรอบ นอนบ่ายอีก 1 รอบ ช่วงเย็นๆ อีก 1 รอบ 5555+++ คือลูกนอนเยอะมาก แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร น้องก็มีเวลาเล่น ตื่นมาคุยกับพ่อแม่บ้าง พาเดินเล่นบางวัน ถ้าไม่ได้นอนลูกจะหยุดหยิดมาก แต่ถ้าได้นอนอิ่ม ตามที่เค้าต้องการ เค้าจะร่าเริงสดใสมาก ไม่งอแง

3y ago

3เดือน18วัน กิน นอนเหมือนกันเลยค่ะ