ลูกสาวคนโตเพิ่งเข้าอนุบาล รร. มีหลักสูตร EP ให้เลือกเรียนก็ได้ ไม่เรียนก็ได้ กำลังชั่งใจอยู่คะ จำเป็นไหมคะที่จะให้ลูกเรียนอะไรมาก ๆ หรือวัยนี้ควรปล่อยให้ลูกเล่นเยอะ ๆ ดีคะ

3 ตอบกลับ

ต้องลองศึกษาดูรายละเอียดและความแตกต่างของหลักสูตร สามัญกับหลักสูตร EP ของที่โรงเรียนค่ะ แต่โดยปกติ หลักสูตร ทั้งสองมักมีความคล้ายคลึงกัน เพียงแต่ EP จะเพิ่มชั่วโมงภาษาอังกฤษ และมีคุณครูต่างชาติเข้ามากว่าหลักสูตรสามัญ จุดประสงค์หลักสำหรับผู้ปกครองก็คืออยากให้ลูกคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ ถ้าที่บ้านไม่ค่อยได้ปูพื้นฐานภาษาอังกฤษกับน้อง ช่วงแรกน้องอาจต้องปรับตัวเยอะหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเด็กๆวัยนี้เค้าปรับตัวได้ไวค่ะ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวยังมองว่าสำหรับเด็กๆวัยนี้ก็ยังต้องเรีบนรู้ผ่านการเล่น มากกว่าจะอัดวิชาการให้เค้านะค่ะ

หลักสูตร EP หรือ English Program เป็นหลักสูตรที่จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อเพื่อพัฒนาศักยภาพด้านความรู้ความสามารถและทักษะทางภาษาของผู้เรียน คือเรียนเหมือนหลักสูตรพื้นฐานแต่ใช้ภาษาอังกฤษสอนค่ะ ไม่ได้เรียนหนักกว่าหลักสูตรพื้นฐานทั่วไป และเด็กในวัยอนุบาลจะจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษไม่เป็น 50% ส่วนตัวมองว่าเด็กวัยอนุบาลมีความสามารถในการใช้ภาษาอื่นได้ดีอยู่แล้ว ทำให้สามารถซึมซับภาษาอังกฤษได้เร็ว จึงมองว่าไม่เป็นการเรียนหนักจนเกินไปค่ะ

การเรียนEPอาจจะไม่ได้หนักเกินกว่าหลักสูตรธรรมดานะคะ คุณแม่ลองศึกษาความแตกต่างของ2หลักสูตรนี้ก่อนค่ะว่ามีการเรียนการสอนอะไรที่ต่างกันออกไปบ้าง ถ้ามีความคล้ายคลึงกันมากๆก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่จะพอใจในโปรแกรมไหนมากกว่ากันค่ะ ช่วงวัยอนุบาลนี้ส่วนใหญ่แล้วทางโรงเรียนก็จะมีกิจกรรมให้เด็กได้เล่นและเรียนรู้ไปพร้อมๆกันค่ะไม่น่าจะเป็นทางวิชาการมากเกินไปอยู่แล้วค่ะ ข้อดีของการเรียนEPก็คือเด็กจะสามารถซึมซับภาษาอังกฤษได้ตั้งแต่วัยเด็กเลยค่ะ