ลูกสาว ลูกชาย วัยกำลังซน ของเล่นกระจายเต็มบ้าน เราจะมีวิธีการสอนให้ลูกเก็บของเล่นเองอย่างไรคะ

2 ตอบกลับ

ตอนแรกจะหาตะกร้าเก็บของมา 1ใบ เวลาเล่นเสร็จก้จะให้เก็บของสิ่งๆนั้นใส่ลงไปในตะกร้าใบนี้ แสดงว่ายังไม่เบ่นแล้ว ถึงจะหยิยของอื่นมาเล่นต่อไป และเมื่อต้องการเลิกเล่นทุกอย่างแล้ว ให้มาช่วยแม่จัดของ เช่น ช่วยแยก ช่วยหยิบส่ง ให้ดูว่าแต่บ่ัอย่างเก็บยังไงค่ะ แต่ถ้าไม่สนใจจัเก็บเลย ก้จะหยิบไปทิ้งให้เห็นๆ เพราะนั่นหมายถึงไม่ต้องการจะเล่นต่อแล้ว และทำผิดกติกาที่ตกลงร่วมกัน เห็นแบบนี้ก้จะรีบช่วยแม่เก็บทันทีค่ะ และให้อ่านหนังสือนิทายเกี่ยวกับการเก็บของเล่น จะได้ซึมซับแลัเข้าใจ ระหว่างที่เก็บของชวนร้องเพลงไปด้วยค่ะ

ส่วนตัวถ้าลูกไม่เก็บของเล่นก็จะเอาของชิ้นนั้นไปซ่อนค่ะ ถ้าลูกถามหาก็จะบอกว่าเอาไปให้คนอื่นเล่นแล้ว เพราะลูกไม่เล่นแล้วก็ คือการไม่รักษาของเล่น ดังนั้นจึงเอาของเล่นไปให้เด็กคนอื่นที่ไม่มีของเล่นเล่นค่ะ