ลูกติดดูดนมข้างซ้าย ตอนนี้รู้สึกว่านมสองข้างไม่เท่ากันค่ะ ทำยังไงดีคะ เครียดเลย >

3 ตอบกลับ

พยายามระบายนมข้างเล็กกว่าออกมามากๆ ไม่ว่าจะเป็นการปั๊ม หรือ ลูกดูด เพื่อจะได้กระตุ้นให้ต่อมน้ำนมด้านนั้นผลิตมากๆ หน้าอกจะได้ขยายตามค่ะ เมื่อก่อนลูกชายก้ชอบดูดนมข้างเดียว อีกข้างจะดูดแป๊บๆแล้วไม่เอา เพราะอีกข้างหัวนมสั้น จนสังเกตุว่านมเริ่มไม่เท่ากัน ก้เลยปั๊มนมด้านที่ลูกไม่ค่อยดูดหลังจากลูกดูดอิ่มบ่อยๆ จนหัวนมยื่นมาพอระดับหนึ่ง แล้วค่อยให้ลูกเข้าเต้าข้างนั้นก่อนเสมอ เพราะเวลาหิวลูกจะมีแรงดูดมากๆ จะได้ช่วยระบายนมข้างนั้นออกเยอะๆ ต่อมน้ำนมจะได้ผลิตและเต้าจะได้ขยาย จนเดี๋ยวนี้นมทั้ง 2 ข้างจึงมีขนาดใกล้เคียงกัน และลูกก้ดูดได้ดีทั้ง 2ข้างแล้วค่ะ

ตอนนี้แม่เพนก็นมสองข้างไม่เท่ากันค่ะ ตอนนี้ก็พยายามจะให้ลูกดูดข้างขวาเยอะกว่า เผื่อจะเท่ากันบ้าง แต่จากประสบการณ์ลูกคนแรกนะคะ ช่วงที่ให้นมก็นมไม่เท่ากันค่ะ แต่พอเริ่มหย่านมแล้ว ขนาดก็จะกลับมาเท่าเดิม นมก็ยังไม่เท่ากันเหมือนเดิมค่ะ แต่ดูไม่ต่างกันมากเหมือนตอนให้นมค่ะ

ตามปกติหน้าอกของผู้หญิงก็ไม่เท่ากันอยู่แล้วนะคะ แต่พอมีการผลิตน้ำนมก็อาจจะทำให้เห็นขนาดที่แตกต่างกันได้มากขึ้นคุณแม่ก็คงจำเป็นจะต้องปั๊มนมอีกข้างหนึ่งออกเพื่อจะให้ขนาดนั้นดูไม่ต่างกันมากแต่พอหย่านมแล้วเดี๋ยวนมก็จะกลับมา มีขนาดใกล้เคียงกันเองนะคะ