ลูกชายได้13วัน ให้ดูดนมจากเต้าจนเป็นแผล แต่พอแผลหายแล้วให้ดูดอีก ก็เหมือนจะเป็นแผลอีก เจ็บแสบปวด ตอนให้ลูกดูด ทำยังไงดีค่ะให้หายเป็นแผล

23 ตอบกลับ

หัวนมเป็นแผลเกิดจากท่าที่เอาลูกเข้าเต้าผิดวิธี งับไม่ลึกถึงลานนม ถ้าหัวนมแตกแล้วใช้น้ำนมตัวเองทาที่หัวนมทิ้งไว้ แล้วให้ลูกดูดข้างที่ไม่เจ็บก่อน หรือจะใช้ยาทาที่หัวนมก็ได้ มีทั้งแบบลูกดูดได้เลยไม่ต้องล้างหัวนมก่อน หรือแบบที่ทาแล้วต้องล้างทำความสะอาดก่อนให้ลูกเข้าเต้าค่ะ (วิธีเอาลูกเข้าเต้าให้ลูกอยู่ท่าตะแคงตัวเข้าหาแม่ พุงชนพุง ใช้ข้อพับรองหัวลูก โดยที่มือไม่เกร็ง สังเกตุโดยฝ่ามือต้องสามารถเคลื่อนที่เป็นอิสระได้) ปล.เคยหัวนมแตกเพราะเข้าเต้าผิดวิธี ทรมานจริงๆค่ะ ฝึกอยู่พักนึงก็สำเร็จ ทีนี้สบายเลยค่ะ คุณแม่สู้ๆนะคะ อดทนอีกหน่อย เพื่อลูกน้อย

พังผืดใต้ลิ้น ซึ่งทำให้การดูดนมของลูกมีปัญหา เพราะไม่สามารถใช้ลิ้นมานวดรีดน้ำนมออกจากกระเปราะน้ำนมที่อยู่ใต้ลานนม จึงทำให้ใช้เหงือกในการดูดแทนการใช้ลิ้น จะทำให้แม่เจ็บหัวนม หัวนมแตก ตามภาพนี้ค่ะ ขอบคุณภาพจาก : http://www.breastfeedingthai.com/%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%82%E0%B8%A7%E0%B8%94/%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3-.html

ปากลูกต้องเปิดกว้าง เพื่ออมหัวนมให้ลึกที่สุดจนมิดลานนม ถ้าลานนมกว้างก็ให้อมให้มากที่สุด คางแนบเต้า ปลายจมูกชิดหรือแตะเต้านม และริมฝีปากบน-ล่างบานออก เป็นวิธีที่ถูกต้องและคุณแม่จะไม่เจ็บหัวนมอีกค่ะ ลองทำดูนะคะ ส่วนข้างที่เป็นแผลอย่าเพิ่งให้ลูกดูดนะคะเพราะน้ำเหลืองหรือเลือดที่เกิดจากบาดแผลจะทำให้ลูกท้องเสียค่ะ

แนะนำให้สลับเต้าเวลาให้นมลูกนะคะ เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งก็คือหลังลูกดูดนมเสร็จ ให้ใช้น้ำนม(ของคุณแม่เอง)ทาบริเวณหัวนมของคุณแม่ด้วย จะสามารช่วยป้องกันและบรรเทาอาการได้ระดับนึงค่ะ

8y ago

ขอบคุณคะ

เราเคยเป็นค่ะ ตอนแรกๆเจ็บหัวนมมาก เลยไม่กล้าให้ดูดอีก เลยเลือกวิธีปั๊มใส่ขวดให้กินแทน เวลาปั๊มเสร็จก็เอาน้ำนมที่ติดอยู่ทารอบๆหัวนม แผลก็หาย ตอนนี้เลยให้ดูดจากเต้าได้ปกติค่ะ

จัดท่าดูดให้ถูกวิธี น้องยังงับไม่ลึกแม่เลยเจ็บหัวนมค่ะ ตรวจดูมต้ลิ้นว่ามีผังพืดไหม เพราะเป็บอุปสรรคในการดูด ถ้ามีพาไปขลิบค่ะ

8y ago

ขอบคุณมากๆนะคะ ใต้ลิ้นน้องผังพืด เป็นยังไงหรอค่ะ

บ้านนี้ก็เคยเป็นค่ะเพราะเอาลูกเข้าเต้าไม่ถูกวิธีอดทนนะคะแม่เดี๋ยวพอเข้าเดือนที่2ก็จะหายเองค่ะ

เราให้น้องดูดค่ะ ถึงแม้จะเจ็บแผลก็ตาม😂 พอให้ดูดตลอดแล้วแผลหายเลยค่ะ ไม่เจ็บด้วย

น้ำนมทาค่ะเวลาให้ลูกกินให้ปากถึงฐานนมเรานะค่ะจะได้ไม่เจ็บและไม่เป้นแผลอีก