ลูกชาย 2 ขวบ มีอาการกาวร้าว ชอบตีคนอื่น ตีพี่เลี้ยง โมโหเวลาถุกขัดใจ ทำอย่างไรดีคะ T_T

2 ตอบกลับ

อาการ terrible two คะ อาการของเด็กสองขวบ เด็กเมื่อก้าวเข้าสู่วัย 2 ขวบปีเป็นต้นไป จะเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเอง อยากทำนู่นนี่นั่นด้วยตัวเอง ยังไม่มีเหตุผล แต่เถียงเป็น ไม่รู้จักการควบคุมตัวเอง ทำอะไรไม่มีขอบเขต ไม่รู้จักกลัว อยากได้อะไรก็แย่งจากมือคนอื่นมา แต่คนอื่นจะมาแย่งของในมือตัวเองไม่ได้ เวลาไปไหนมาไหน มักชอบสะบัดมือ อยากเดินเอง วิ่งเอง ไม่ชอบให้ใครจูง เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น ทำความเข้าใจ แก้ไขปัญหาอย่างเป็นเหตุเป็นผล ให้ลูกมีแนวทางค่ะ ไม่ใช่การแก้ไขด้วยการลงโทษดุด่าว่ากล่าว