ลูกชาย2ขวบ3เดือนแล้ว พูดได้ไม่กี่คำเองค่ะ พูดค่ะชื่อเรา(ตา, หม่ำ,ป๊าปา) ทำอย่างไรดีคะ

#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ตามหัวข้อด้านบนนะคะ ควรกังวลไหมคะ

ลูกชาย2ขวบ3เดือนแล้ว พูดได้ไม่กี่คำเองค่ะ พูดค่ะชื่อเรา(ตา, หม่ำ,ป๊าปา) ทำอย่างไรดีคะ
2 ตอบกลับ

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันกัน เราเป็นแม่ต้องพูดกับลูกบ่อยๆค่ะ แล้วก็ชวนลูกพูด อย่าให้ลูกใช้ท่าทางแทน เช่น หิวข้าวมั้ยคะ ตอบแม่ซิ ถ้าหิว ตอบหิว ถ้าเค้าพยักหน้า ให้บอกลูกว่าแม่ไม่รู้เรื่องค่ะ บอกแม่ซิหิวมั้ยคะ ให้ถามย้ำ และพูดคุยกับลูกเล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้ฟัง ป้อนคำศัพท์ให้เค้าเยอะ คำศัพท์เค้าเต็มเค้าจะพูดเองค่ะบ้านนี้เริ่มพูดตั้งแต่10เดือน ตอนนี้1ขวบ11เดือน พูดเป็นต่อยหอยเลยค่ะ ประโยคยาวก็พูดได้ ใช้สูตรนี้แหละค่ะ เราเริ่มป้อนคำศัพท์ตั้งแต่นาง5เดือน กลัวลูกไม่พูด🤣🤣

ชวนลูกพูดบ่อยๆค่ะคำง่ายๆ หรือไม่แม่ลองปรึกษาคุณหมอเด็กดูพัฒนาการได้ค่ะ บ้านนี้ 1ขวบครึ่ง ยังพูดได้แค่คำว่า หม่ำๆค่ะ🙂 พัฒนาการเด็กแต่ละคนเร็วช้าต่างกันค่า