เมื่อวันพุธน้องไปฉีดวัคซีนเข็มแรกมาค่ะ เข็ม 2 เดือนแต่น้องไม่แพ้ไม่ได้เป็นไข้หนักแค่มีอาการตัวรุมๆให้กินยาแล้วน้องก้อปกติแต่น้องกินนมน้อยลงไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะรัยมีบ้านไหนเป็นบ้างค่ะ

รู้สึกกังวลมากค่ะกลัวลูกน้ำหนักลดค่ะ

3 ตอบกลับ

ที่จริงห้ามกินยาดักก่อนฉีดและหลังฉีดวัคซีนนะคะ เพราะวัคซีนคือเชื้อโรคอ่อนๆที่ฉีดเข้าไปเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันนะคะ (ในความเข้าใจของแม่บ้านนี้นะคะ) หากเราให้น้องกินยาเพื่อลดไข้ ตัวยาจะไปทำลายวัคซีนที่ฉีดเข้ามา (อาการไข้เกิดจากร่างกายกำลังสร้างภูมิคุ้มกันอยู่นะคะ) อาจทำให้น้องเจ็บตัวเปล่านะคะ หากหลังฉีดน้องตัวร้อน ให้เช็ดตัวน้องจนไข้บรรเทาเท่านั้นค่ะ เดี๋ยวไข้ก็หายเอง ถามว่าทำไมน้องทานน้อยลง อาจเพราะกำลังไข้ จึงไม่อยากอาหารค่ะ ☺😊

6y ago

ฉีดแล้วก็ห้ามให้ยาแก้ไข้ค่ะ ถึงแม้ทางสถานที่ไปฉีดจะใฟ้ยาแก้ปวดมาก็ตามค่ะ อาจเพราะไข้ค่ะ ถ้าหลังจากหายไข้แล้วยังไม่ทานเยอะขึ้นไปปรึกษาคุณหมอก็ได้นะคะ

เป็นค่ะ กินนมน้แยลง จะนอนอย่างเด่ว ตอนนี้น้อง4เดือนแล้วเพิ่งไปฉีควัคซีนมา2เข็มค่ะ น้องก้ออาการกินนมน้อยค่ะ นอนมากกว่า

6y ago

เป็นกะที่อากาศร้อนด้วยหรือป่าวค่ะ

น้องอาจปวดตรงที่ฉีดยา เหมื่อนผู้ใหญ่อะคะเราเจ็บป่วย,ปวดก็มักจะทานได้น้อยลง

6y ago

ของหมักดองไม่ได้กินเหมือนกันจ้า แต่อย่างอื่นกินหมด