ทำไมคนแก่ถึงอยากให้ป้อนข้าวลูกเร็ว

รำคาญมากค่ะ แม่สามีพูดตั้งแต่ลูกเราได้เดือนสองเดือน ให้ป้อนข้าวป้อนน้ำ เดี๋ยวลูกไม่โต พอเราไม่ป้อนลูกและไม่ให้แม่สามีเลี้ยงเพราะความคิดแบบนี้ก็โกรธ มาพาลว่าให้เราว่า ลูกคนอื่นเขาโตกันหมดแล้ว ใครๆเขาก็ป้อนข้าวป้อนน้ำกันทั้งนั้น ไม่มีใครเขาเชื่อหมอหรอก ทั้งๆที่เด็ก 2 เดือนก็ตัวเล็กปกติ น้ำหนักแรกคลอดน้อง 2.8 กิโล ตอน 2 เดือนน้องหนัก 5 โลกว่าเราก็ว่าสมเหตุสมผลแล้ว จากนั้นเราก็เอาลูกแยกบ้านอยู่ ไม่ให้แม่สามียุ่งแต่แกก็คอยเทียวมาหาเรื่อยๆ ชอบมาถามว่าป้อนข้าวรึยัง ป้อนน้ำไหม ถามจนลูกเรา 5 เดือนแล้ว อีกเดือนเดียวก็จะป้อนข้าวแล้ว ยังมาทำพูดใส่ลูกเราว่าอดทนนะ เดี๋ยวก็ได้กินข้าวแล้ว มันจะอะไรขนาดนั้น น้องกินนมแม่ ปัจจุบันหนัก 8 โล ไม่เคยป้อนข้าวป้อนน้ำ เกิดมาน้องก็ไม่เคยป่วยเลย แข็งแรงดีทุกอย่าง เราคิดว่าเราเลี้ยงลูกมาดีแล้ว แต่แม่สามีพูดว่านี่ขนาดแม่มันเลี้ยงไม่เป็นนะเนี่ย หนูยังโตขนาดนี้ บอกตามตรง ถ้าไม่ใช่แม่สามีเราตบปากไปแล้ว เหนื่อยมากค่ะ แก่แบบไม่มีวุฒิภาวะจริงๆ เราบอกอะไรก็ว่าเราเถียง เราแชร์ในเฟสบุ๊คเยอะมากว่าการเลี้ยงแบบนั้นมันไม่ดี ก็หาว่าเราไม่ฟังผู้ใหญ่ เลี้ยงลูกเองไม่ได้หรอก เอาที่สบายใจ สำหรับเราคือหมอไม่ได้ประเมินให้กินก่อน 6 เดือนก็ไม่รู้จะป้อนทำไม หาภาระให้ตัวเองเปล่าๆ แค่ทุกวันนี้ก็วุ่นวายพออยู่แล้ว เราว่าป้อนข้าวลูกเหนื่อยกว่าให้นมอย่างเดียวอีก ไม่รู้จะรีบไปทำไม

53 ตอบกลับ

สมัยก่อน รีบป้อนข้าวป้อนน้ำดีแค่ไหนที่รอดมาได้ดีไม่ตุยไปซะก่อนนั่งยังไม่ได้คอก็ยังไม่แข็งให้กินข้าวกินน้ำสำลักติดคอตุยก็แย่อีกได้เลี้ยงกับเลี้ยงได้ต่างกันจริงๆไม่เชื่อหมอให้เชื่อใครเวลาเป็นไรมาก็ไปหาหมออยู่ดีรีบป้อนไปทำไมแค่ให้นมก็เหนื่อยละนะมาวุ่นวายเตรียมป้อนข้าวอีกยังไม่ถึงเวลาแต่ดีบ้านนี้แม่ย่าเกรงใจลูกสะใภ้ประมาณว่าคุมโทนได้คะบอกไรแกยังฟังยังทำตามที่เราบอกเอาจริงๆแกคิดเสมอว่านี้คือหลานแต่คือลูกของสะใภ้เพราะฉะนั้นจะตัดสินใจอะไรหรือทำอะไรโดยพละการโดยไม่บอกแม่เด็กก่อนไม่ได้คะ ทำไรต้องแจ้งก่อนเสมอ เพราะนี้กลับบ้านบ่อยด้วย