ทำไมคนแก่ถึงอยากให้ป้อนข้าวลูกเร็ว

รำคาญมากค่ะ แม่สามีพูดตั้งแต่ลูกเราได้เดือนสองเดือน ให้ป้อนข้าวป้อนน้ำ เดี๋ยวลูกไม่โต พอเราไม่ป้อนลูกและไม่ให้แม่สามีเลี้ยงเพราะความคิดแบบนี้ก็โกรธ มาพาลว่าให้เราว่า ลูกคนอื่นเขาโตกันหมดแล้ว ใครๆเขาก็ป้อนข้าวป้อนน้ำกันทั้งนั้น ไม่มีใครเขาเชื่อหมอหรอก ทั้งๆที่เด็ก 2 เดือนก็ตัวเล็กปกติ น้ำหนักแรกคลอดน้อง 2.8 กิโล ตอน 2 เดือนน้องหนัก 5 โลกว่าเราก็ว่าสมเหตุสมผลแล้ว จากนั้นเราก็เอาลูกแยกบ้านอยู่ ไม่ให้แม่สามียุ่งแต่แกก็คอยเทียวมาหาเรื่อยๆ ชอบมาถามว่าป้อนข้าวรึยัง ป้อนน้ำไหม ถามจนลูกเรา 5 เดือนแล้ว อีกเดือนเดียวก็จะป้อนข้าวแล้ว ยังมาทำพูดใส่ลูกเราว่าอดทนนะ เดี๋ยวก็ได้กินข้าวแล้ว มันจะอะไรขนาดนั้น น้องกินนมแม่ ปัจจุบันหนัก 8 โล ไม่เคยป้อนข้าวป้อนน้ำ เกิดมาน้องก็ไม่เคยป่วยเลย แข็งแรงดีทุกอย่าง เราคิดว่าเราเลี้ยงลูกมาดีแล้ว แต่แม่สามีพูดว่านี่ขนาดแม่มันเลี้ยงไม่เป็นนะเนี่ย หนูยังโตขนาดนี้ บอกตามตรง ถ้าไม่ใช่แม่สามีเราตบปากไปแล้ว เหนื่อยมากค่ะ แก่แบบไม่มีวุฒิภาวะจริงๆ เราบอกอะไรก็ว่าเราเถียง เราแชร์ในเฟสบุ๊คเยอะมากว่าการเลี้ยงแบบนั้นมันไม่ดี ก็หาว่าเราไม่ฟังผู้ใหญ่ เลี้ยงลูกเองไม่ได้หรอก เอาที่สบายใจ สำหรับเราคือหมอไม่ได้ประเมินให้กินก่อน 6 เดือนก็ไม่รู้จะป้อนทำไม หาภาระให้ตัวเองเปล่าๆ แค่ทุกวันนี้ก็วุ่นวายพออยู่แล้ว เราว่าป้อนข้าวลูกเหนื่อยกว่าให้นมอย่างเดียวอีก ไม่รู้จะรีบไปทำไม

53 ตอบกลับ

แม่สามีบ้านนี้ก็หัวโบราณ ดีที่เราเลี้ยงเองมาตลอดเลี้ยงตามหมอ เพราะน้องคลอดก่อนกำหนด หมอเลยสอนหลายๆอย่างตอนฝึกเลี้ยงน้อง แต่พอสะำภ้อีกคนมีลูกน้อย หลานคนล่าสุดแก แกป้อนข้าวตั้งแต่3เดือน แกบอกเปลืองนม ไม่ต้องกินเยอะหรอก (พ่อแม่เด็กโอนตังมาน้อย) แกเลยให้กินข้าวด้วยจะได้อิ่มไม่กินนมเยอะ ทั้งเอาฉี่มาเช็ดลิ้น กินข้าวเสร็จก็ป้อนน้ำเปล่าต่อ ป้อนทั้งกล้วย ขนมกินเล่นเด็กโตก็ให้กิน เราไม่อยากบอกแก บอกไปก็จะว่าเรา เราเลยให้สามีเราพูดแบบอ้อมๆแทน แต่ก็ทำเหมือนเดิม เลยปล่อย ไม่อยากไปยุ่งอะไรกับเขา แม่เราก็คนนึง ลูกเราคลอดก่อนกำหนดเราดูตามอายุปรับอายุจริงน้อง แม่เราก็จะให้แต่ป้อนน้ำ เราสบายใจมาก ที่เราเลี้ยงเองและขัดคำพูดของแม่เราและแม่สามีและญาติพี่น้องแม่สามี บอกเอาไปเป่าน้ำหมาก แต่เราก็ไม่พาไป บอกเราดัดขาลูกเราก็ไม่ดัด เราเลือกที่จะไม่ทำตาม ว่าก็ว่าไปเถอะ เพื่อความสบายใจแล้ว ดีกว่าลูกเราต้องมาเจ็บป่วยด้วยการกระทำหัวโบราณของคนแก่

1y ago

แม่เราก็ให้ดัดขาค่ะ เราก็ไม่ดัด เสี่ยงเกินไป แล้วไปอ่านเจอทีหลังว่า เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องค่ะ เด็กเล็กขาเขาจะทรงนี้ต่อไปจะพัฒนาเอง แต่ถ้าโตแล้วยังไม่ดีขึ้นค่อยปรึกษาหมอ ซึ่งถ้าพาไปตามหมอนัดอยู่ตลอด หมอก็ต้องดูให้อยู่บ้างนะคะ ลองถามหมอดูก็ได้ค่ะ ยังดีแม่เรารับฟัง ไม่ใช่แนวบังคับใคร