ขอสอบถามเต้านม

รบกวนสอบถามแม่ๆหน่อยนะคะพอดีคลอดน้องได้ 23 วัน เต้านมมีอาการคัดตึงและเป็นก้อนมีอาการเจ็บจี๊ดๆปั๊มเสร็จบีบด้วยมือต่อก็ยังเกลี้ยงเต้าเลยค่ะก็ยังเป็นก้อนตึงไปหมดค่ะ รบกวนแม่ๆที่รู้หน่อยค่ะพอมีวิธีรับมือยังไงบ้างค่ะและทำยังไงให้เต้านมไม่เป็นก้อน ท้องแรกค่ะ ขอบคุณสำหรับคอมเม้นนะคะ

2 ตอบกลับ

เราเป็นค่ะ ตอนนั้นเพิ่งรู้ว่าน้ำนมมาเยอะมาก เครื่องปั๊มตัวเก่าก็ไม่สามารถปั้มให้เกลี้ยงเต้าได้ บีบมือต่อเป็นชั่วโมงก้อนก็ยังมีอยู่เหมือนยังมีนมค้างอยู่ จนสุดท้ายท่อตันบีบไม่ออกต้องไปหาหมอเลยทีเดียว เราประคบร้อนก่อนซัก 3 นาที แล้วก็ประคบเย็นต่ออีก 3 นาที แล้วก็กลับมาร้อนอีก 3 นาที หมอลอกช่วยให้ท่อน้ำนมหด ขยาย หด ก่อนแล้วก็ค่อยๆบีบมือ เปลี่ยนองศาเปิดท่อน้ำนม พอน้ำนมเริมไหลดี ก็เอาเครื่องปั้มออก ปิดด้วยบีบมือค่ะ แต่ถ้าแม่นมเยอะขนาดนั้นลองเปลี่ยนเครื่องปั้มนมไหมคะ เราทรมานเป็นเดือนจนคนอยู่ไฟทักว่าเครื่องปั้มนมกำลังไม่พอ ดูดออกไม่ดีไหม เปลี่ยนปุ้ป ชีวิตดี ไม่มีท่อตันอีกเลยค่ะ อ้อ อาหารก็มีส่วนนะคะแม่ ช่วงไหนทานขนม นม เนย เยอะ เหมือนไขมันเยอะ ท่อนี่ตันง่ายเชียวค่ะ

5y ago

หมอใช้เครื่องซาวด์ (คนละตัวกับอัลตราซาวด์) นวดบริเวณเต้านมให้เพื่อสลายก้อนค่ะ ตอนนี้ใช้ของ spectra ค่ะ

ลองใช้น้ำอุ่นประคบนะคะ แล้วก็นวด

5y ago

ขอบคุณนะค่ะ