ลูกหลับยาว ควรปลุกขึ้นมาทานนมหรือเปล่า?

รบกวนถามแม่ๆ ค่า น้องอายุเดือนเศษ กินนมแล้วนอนยาวเกิน 3 ชม. แม่ๆ ปลุกน้องขึ้นมาทานนมกันหรือเปล่าคะ

6 ตอบกลับ

เหมือนกันเลยค่ะ น้องอายุ 1 เดือนหนึ่งสัปดาห์นอนเกินสาม ชม. แรกๆปลุก พอปลุกไม่น้องก็ไม่ทานนมเต็มที่ เลยปล่อยให้น้องนอนให้อิ่มเลยดีกว่าไม่เกิน 4 ชม.ิตื่นมาก็กินนมได้เยอะค่ะ ของเราลูกตัวเล็กคลอดออกมาแค่ 2.6 กก.เองค่ะตอนนี้ 3.1 กก. คุณหมอก็บอกให้ไปโด๊ปมา ให้ปลุกมากินนมทุก3 ชม.

ลูกชายก็เป็นค่ะหลับยาว ช่วงกลางคืน แต่เค้าจะรู้เวลาตื่นของเค้าซึ่งหลับไม่เกิน4ชม ถ้ากินเพียงพอแล้วไม่ต้องปลุกค่ะ คุณหมอบอกว่าปลุกช่วงกลางคืน growth hormones ทำงาน อาจทำให้โตไม่ได้เต็มที่ ตอนนี้น้องอายุ1เดือนเศษเหมือนกันค่ะ

เราไม่เคยปลุกนะคะ เพราะน้องเค้าจะตื่นเองตามความหิวของเค้า บางทีเราปลุกเค้าขึ้นมา เค้ายังไม่ยอมกินเลยก้อมี แต่คุณแม่ควรปั้มนมเก่บไว้บ่อยๆนะคะ ช่วง 4 เดือนขึ้นไปเถอะค้ะ แทบไม่พอกินเลยล่ะ

ไม่เคยปลุกลูกมาทานนมเลยค่ะ เพราะเคยอ่านงานวิจัยมา การปลุกลูกมาดื่มนม จะรบกวนพัฒนาการของเค้าตอนนอน ให้เค้านอนเต็มอิ่มดีกว่า เดี๋ยวหิวเค้าก็ตื่นเองค่ะ

ควรปลุกเขามาทานนมทุก2หรือ3. ช.ม.นะ..จะได้เร่งเพิ่มน้ำนมให้เรา...หากไม่ตื่นให้เราต้องเขี่ยปากล่างเอานมใส่ไป

ปลุกค่ะทุกๆ 2-3ชั่วโมง