แชร์ประสบการณ์ ”เลือดออก” ตอนตั้งครรภ์

ยาวหน่อยนะคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนความเห็นของหมออาจจะไม่เหมือนกันนะคะ นี่เป็นการรักษาที่เราได้รับจากคุณหมอที่ฝากครรภ์ด้วย ภาวะเลือดออกมีหลายอย่าง เช่น 1.รกเกาะต่ำ 2.ท้องแข็งปากมดลูกเปิด 3.ติดเชื้อ ซึ่งกรณีเราตั้งครรภ์ได้ 27 Week เกิดอาการมีหยดเลือดออกมา 2 หยด และมีสีน้ำตาลๆ แต่ไม่มีอาการอื่นร่วม ซึ่งเราคิดว่ามันไม่ปกติแน่นอนแต่สาเหตุคืออะไร.. เราไปหาหมอรอบแรก คุณหมอตรวจหัวใจเด็กปกติ ปากมดลูกปิดสนิท รกไม่เกาะต่ำ แต่มีเลือดน้ำตาลๆหมอเลยสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเลือดเก่า ( หมอผช.นะคะ วันที่ไปหมอประจำเราไม่เข้า ) คุณหมอเลยให้สั่งให้นอนเฉยๆดูอาการว่าท้องแข็งไหม เลือดยังออกไหม หลังจากที่นอนไป 2-3 วัน เลือดก็หยุดค่ะ แต่..... ผ่านไป 2 Week ( 29 Week) เลือดออกอีกรอบนี้ออกมาเป็นลิ่มเลือดเลยค่ะ(ไม่มีอื่นร่วมด้วยเหมือนรอบแรกเลย) แต่รีบไปโรงพยาบาลทันที หมอตรวจทุกอย่างเหมือนเดิม แต่รอบนี้เลือดมีกลิ่นค่ะ = ติดเชื้อ( รอบนี้หมอประจำที่ฝากนะคะ ) คุณหมอส่งเข้าตรวจ ซึ่งตรวจเชื้อ 2 อย่าง 1 อย่างได้ผล 1 ชม. อีกแบบนึงรอ 3 วัน พอผลออกหมอแจ้งว่า กรณีนี้คือมีกรดด่างในช่องคลอดตอนเราตั้งครรภ์อยู่แล้วแต่มีแบคทีเรียบางชนิดมันเติบโตและทำให้เลือดบริเวณปาดมดลูกติดเชื้อเลือดจึงออก ซึ่งหมายถึงเราติดเชื้อแบคทีเรียนั่นเอง ซึ่งมันเริ่มที่จะเป็นตั้งแต่รอบแรกที่เลือดออกแล้วแต่ยังไม่มากหนักสะสมมาเรื่อยๆค่ะ หากเราไม่รักษาเราจะมีภาวะคลอดก่อนกำหนดเพราะเชื้อจะทำให้ปากมดลูกอักเสบหนักและเปิด และหากเราคลอดเองลูกอาจจะติดเชื้อผ่านมาทางปากมดลูกได้ค่ะ หมอให้ยาสอดมาสอดก่อนนอน 7 วัน และทานยาฆ่าเชื้อเช้าเย็นเป็นเวลา 7 วันเช่นกัน ตอนนี้หายเป็นปกติแล้วค่ะเลือดไม่ออก ลูกดิ้นดีมากกกกกกกเกิน5555 อยากเตือนแม่ๆทุกคนนะคะ ถ้ามีอาการเลือดออกมากหรือน้อย แนะนำรีบหาหมอเถอะค่ะแม้ว่าลูกจะดิ้นหรือไม่ดิ้น ^^* ขอบคุณที่อ่านจบเขียนงงๆตรงไหนต้องขออภัยด้วยคร่า

1 ตอบกลับ

ขอบคุณ​ที่มาแชร์​ค่ะ